SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Thụy Điển phát hiện cơ quan cảm giác đau mới
Theo Science, các nhà khoa học Thụy Điển ở Viện Karolinska đã tìm thấy một mục tiêu thuốc mới để loại bỏ các cơn đau.

Trên da chúng ta có một thụ thể chưa biết trước đây phản ứng với tổn thương cơ học như tiêm và va đập - Ảnh: Pixabay.

Hóa ra, trên da chúng ta có một thụ thể chưa biết trước đây phản ứng với tổn thương cơ học như tiêm và va đập. Thụ thể nhận cảm đau (nociceptor), là một tế bào thần kinh phản ứng với các kích thích có hạị gây tổn thương và những mối nguy hiểm tiềm tàng bằng cách gửi các tín hiệu về mối đe dọa có thể có đến tủy sống và não.

Nếu não nhận thấy mối đe dọa là chính xác, não sẽ tạo ra cảm giác đau đớn để hướng sự chú ý của chủ thể đến phần tương ứng của cơ thể. Chẳng hạn, khi bị một tác động tới tay như nguy cơ bị bỏng, não gửi lệnh để rụt tay lại. Nhưng đôi khi cơn đau trở thành mạn tính thì thụ thể trên da mới đươc các nhà khoa học Thụy Điển phát hiện có thể giúp đối phó với cảm giác đau.

Thụ thể đó bao gồm các tế bào thần kinh với nhiều nhánh dài nhô ra. Chúng cùng nhau tạo thành một yếu tố mạng lưới nhạy cảm với những tổn thương cơ học gây cảm giác đau đớn. Khi thụ thể bị phong tỏa, độ nhạy cảm với đau cơ học giảm. Bây giờ, các nhà khoa học phải nghiên cứu để chọn một tác nhân dược liệu giúp ngăn chặn thụ thể ở người một cách an toàn.

Giáo sư Patrik Ernfors giải thích rằng công trình nghiên cứu này cho thấy sự nhạy cảm với cơn đau biểu hiện không chỉ ở các đầu dây thần kinh, mà còn ở một thụ thể chưa biết trước đây. Phát hiện này thay đổi sự hiểu biết về các cơ chế tế bào của sự nhạy cảm về thể chất và có thể trở thành chìa khóa cho một liệu pháp mới chống lại chứng đau mạn tính.

Motthegioi (nhnhanh
Xem nhiều
Tin liên quan
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ