SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Chọn giống lúa thích nghi trên vùng đất phèn Hòa An, Phụng Hiệp, Hậu Giang
Đề tài “Chọn giống lúa thích nghi trên vùng đất phèn Hòa An, Phụng Hiệp, Hậu Giang” được thực hiện nhằm xác định những giống lúa thích nghi phèn tốt, có thời gian sinh trưởng ngắn, kháng rầy nâu và đạo ôn, cho năng suất cao và phẩm chất gạo tốt trên vùng đất phèn.

Hậu Giang là một trong những trung tâm lúa gạo của miền Tây Nam Bộ hàng năm sản xuất hơn 1,2 triệu tấn lúa, tuy nhiên vẫn còn một số diện tích đất chưa khai thác hết tiềm năng. Vùng đất phèn thuộc Xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang, nơi có địa hình trũng thấp, việc xổ độc xả phèn rất khó khăn, không thua kém vùng Đồng Tháp Mười và Tứ giác Long Xuyên, vì vậy cần phải có các giải pháp nhằm hạn chế những ảnh hưởng của phèn, cải thiện năng suất lúa, trong đó giống lúa được xem là biện pháp rẻ tiền nhưng mang hiệu quả kinh tế cao.

Thí nghiệm được thực hiện trong vụ Đông Xuân 2016-2017, ánh sáng dồi dào và thời tiết khá thích hợp cho cây lúa sinh trưởng và phát triển, do trước khi xuống giống vụ Đông Xuân đã xảy ra quá trình ngập lũ nên phần nào rửa trôi đi một số độc chất trên đồng ruộng, pH biến động từ 5,25 – 6,33 phần nào ảnh hưởng cây lúa vào giai đoạn đầu, vào 50 – 60 ngày sau khi cấy (NSKC) rầy nâu và đạo ôn xuất hiện rải rác trên hầu hết các giống lúa thí nghiệm nhưng gây hại không đáng kể.

Kết quả nghiên cứu đã xác định giống lúa MTL480 và D158 có thời gian sinh trưởng ngắn 101-104 ngày (lúa cấy) phù hợp cho việc thâm canh tăng vụ tại địa phương, thích nghi phèn tốt (cấp 1), kháng rầy nâu và đạo ôn (cấp 1), cho năng suất cao (lúa khô đạt 6,7-8,0 tấn/ha), hạt gạo thon dài, ít bạc bụng, gạo dẻo, mềm cơm đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng.

Trong điều kiện biến đổi khí hậu toàn cầu, trong đó vùng ĐBSCL chịu ảnh hưởng khá nặng nề, kế thừa từ các nghiên cứu thử nghiệm trước đây và hiện tại trên các mùa vụ khác nhau, giống lúa MTL480 sinh trưởng và phát triển tốt trên vùng đất phèn Hòa An, kháng rầy nâu và đạo ôn, phẩm chất gạo tốt, cho năng suất cao và ổn định, đề nghị phổ triển giống lúa MTL480 cho sản xuất lúa trên vùng đất phèn tại Hậu Giang và các tỉnh ĐBSCL có điều kiện tương tự. Giống D158 cần nghiên cứu thử nghiệm ở các mùa vụ khác nhau nhằm đánh giá sự ổn định trước khi phổ triển sản xuất.

Nghiên cứu do tác giả Nguyễn Thành Trực - Khoa Phát triển Nông thôn trường Đại học Cần Thơ thực hiện.

Tạp chí khoa học trường Đại học Cần Thơ -Tập 55, số 2B (2019):1-8
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ