SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Bệnh tiểu đường type 2 tăng ở một số nghề
Người lái xe chuyên nghiệp, công nhân nhà máy và công nhân vệ sinh có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 cao gấp ba lần so với giáo viên và nhà vật lý trị liệu. Các nhà nghiên cứu tại Viện Karolinska ở Thụy Điển đã nghiên cứu nguyên nhân xuất hiện bệnh tiểu đường khác nhau như thế nào giữa các nghề nghiệp ở Thụy Điển.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Diabetologia và cũng được trình bày tại hội nghị về bệnh tiểu đường châu Âu ở Barcelona trong tháng 9.

Bệnh tiểu đường type 2 là một căn bệnh phổ biến; 7% dân số trưởng thành ở Thụy Điển mắc bệnh tiểu đường và khoảng một phần năm có nguy cơ bị ảnh hưởng tại một số thời điểm trong cuộc đời của họ. Bệnh tiểu đường nặng có thể dẫn đến các biến chứng, bệnh tim mạch và tử vong sớm. Bệnh tiểu đường type 2 có thể được phòng ngừa hiệu quả thông qua thay đổi lối sống. Để có sức khỏe tốt, các nhóm có nguy cơ cao nhất cần được xác định.

Theo dõi 4,6 triệu người Thụy Điển

Để cố gắng đạt được điều này, bác sĩ Sofia Carlsson và các đồng nghiệp đã theo dõi 4,6 triệu người Thụy Điển trong độ tuổi lao động từ năm 2006 đến 2015, trong đó 202.000 người mắc bệnh tiểu đường type 2 trong giai đoạn này. Thông tin về bệnh tiểu đường được lấy từ đăng ký quốc gia và đăng ký chăm sóc sức khỏe.

Các nhà nghiên cứu cũng tiếp cận một số thông tin nhất định về các yếu tố lối sống. Thông tin liên quan đến nam giới trong nghiên cứu được lấy từ Hồ sơ tuyển sinh quân sự, và thông tin liên quan đến phụ nữ có con được lấy từ Sổ đăng ký khai sinh y tế. Mục đích là để xác định nghề nghiệp đặc biệt có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường type 2 và các yếu tố góp phần làm tăng nguy cơ.

Nguy cơ khác

Kết quả nghiên cứu cho thấy nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đối với phụ nữ cũng như nam giới, khác biệt đáng kể giữa các ngành nghề. Các nhóm có nguy cơ bị ảnh hưởng cao nhất là tài xế chuyên nghiệp, công nhân nhà máy và công nhân vệ sinh - những người có khả năng mắc bệnh tiểu đường type 2 cao gấp ba lần so với các nhà vật lý trị liệu và giáo viên.

Đối với nam giới, bệnh tiểu đường type 2 phổ biến nhất ở các tài xế chuyên nghiệp, với 9 % mắc bệnh. Đối với phụ nữ, công nhân nhà máy bị ảnh hưởng nhiều nhất 6%.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tin rằng có thể có các yếu tố khác ngoài nghề nghiệp ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường type 2; thay vào đó, bệnh dường như phụ thuộc vào một số nghề nghiệp có lối sống kém lành mạnh. Theo các nhà nghiên cứu, điều đặc biệt quan trọng là các nhà tuyển dụng trong các lĩnh vực này tập trung vào các biện pháp như chăm sóc sức khỏe phòng ngừa, tập thể dục và giảm cân.

Có nhiều khả năng thừa cân

Thật thú vị, chúng ta có thể thấy rằng nam giới sau này làm việc trong các ngành nghề có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao có khả năng bị thừa cân và có thể lực thấp hơn trong quá trình nhập học quân sự, tức là ở độ tuổi khi họ bắt đầu làm việc. Trong số những phụ nữ, chúng ta có thể thấy rằng những người trong các ngành nghề có nguy cơ cao có tỷ lệ béo phì và hút thuốc cao hơn mức trung bình tại thời điểm mang thai đầu tiên. Rõ ràng, các yếu tố liên quan đến công việc như công việc ít vận động, thời gian làm việc không thường xuyên và căng thẳng cũng có thể đóng vai trò gây bệnh, tuy nhiên chưa có thông tin về môi trường làm việc cụ thể mà những người tham gia đã tiếp xúc.

https://www.technology.org/ (tnttrang)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ