SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Cấy ghép não phục hồi nhận thức thị giác cho người mù
Với thiết bị không dây có thể giúp những người không nhìn thấy có thể phát hiện chuyển động, phân biệt ánh sáng và bóng tối.

Bảy năm trước, Jason Esterhuizen đã gặp phải một vụ tai nạn xe hơi kinh hoàng đã phá hủy đôi mắt của anh ta, khiến anh ta chìm trong bóng tối hoàn toàn. Hôm nay, anh ấy đã lấy lại được nhận thức trực quan và độc lập hơn, nhờ vào một thiết bị thử nghiệm được cấy vào não do các nhà nghiên cứu tại Tổ chức UCLA Health tiến hành.

“Hiện nay, tôi có thể làm những việc mà tôi không thể làm được trước đây, Esterhuizen, 30 tuổi, đến từ Nam Phi để tham gia thử nghiệm lâm sàng tại UCLA. Tôi có thể phân loại đồ giặt, tìm đường trong hành lang sáng mà không cần dùng gậy và băng qua đường an toàn hơn. Nó làm cho cuộc sống của tôi dễ dàng hơn nhiều”.

Thiết bị này hướng đến những người đã từng có thể nhìn thấy nhưng bị mất thị lực do chấn thương hoặc bệnh tật. Mặc dù nó không cung cấp tầm nhìn bình thường, nhưng nó giúp tăng cường khả năng định vị bằng cách khôi phục khả năng phát hiện chuyển động và phân biệt ánh sáng và bóng tối.

Thiết bị được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chỉ định là thiết bị có tính đột phá. Hệ thống chuyển đổi không dây hình ảnh được ghi lại bởi một máy quay video nhỏ gắn trên kính râm thành một loạt xung điện. Các xung điện kích thích một tập hợp 60 điện cực được cấy trên vỏ não, nhận biết các mô hình ánh sáng và diễn giải chúng như những manh mối trực quan.

Cùng với kính, hệ thống này cũng bao gồm một thiết bị không dây đeo ở lưng có nút bấm, bệnh nhân có thể nhấn để khuếch đại các vật thể tối dưới ánh mặt trời, và nhấn một lần nữa để hình dung các vật thể sáng trong bóng tối, chẳng hạn như đèn pha ô tô sắp tới vào ban đêm.

https://www.technology.org (tnttrang)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ