Xác định nấm ARCOPILUS AUREUS và CHAETOMIUM GLOBOSUM bằng giải trình tự vùng gen β- TUBULIN

[22/09/2019 17:17]

Nghiên cứu do nhóm tác giả Nguyễn Đức Thành, Nguyễn Thế Quyết, Phạm Xuân Hội (Viện Di truyền Nông nghiệp) và Hà Viết Cường (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) thực hiện tại Tiền Giang và Vĩnh Long năm 2017.

Ảnh: Internet

Đồng bằng sông Cửu Long là vựa trái cây của cả nước, trong đó, cây sầu riêng (Durio zibethinusMurr.) là một trong những loại trái cây mang lại hiệu quả kinh tế cao, được trồng quy mô lớn ở các tỉnh Tiền Giang, Vĩnh Long,... Tuy nhiên, ngành sản xuất cây sầu riêng đang gặp nhiều trở ngại, một trong những nguyên nhân là do dịch bệnh hại cây trồng gây ra, ảnh hưởng của xâm nhập mặn ngày càng diễn biến phức tạp. Hiện nay, việc nghiên cứu sử dụng vi sinh vật như một tác nhân sinh học trong sản xuất sầu riêng là điều cần thiết, giúp phục vụ canh tác theo hướng bền vững, an toàn. Nấm thuộc chi Chaetomium, họ Chaetomiaceae là một trong những loại nấm túi hoại sinh lớn nhất với trên 400 loài đã được mô tả (von Arx et al., 1986; Wa n g et al., 2016a). Các loài nấm Chaetomium được nghiên cứu sử dụng như một tác nhân sinh học phòng trừ tác nhân gây bệnh cây. Vì trình tự phần đầu 5’ của gen β-tubulin (tub2) đã được chứng tỏ hiệu quả hơn trình tự gen ITS (vùng liên gen) nhằm phân biệt các nấm Chaetomium ở mức loài (Wa n g et al., 2016b) nên trong nghiên cứu này, cặp mồi T1/T2 (O’Donnell and Cigelnik, 1997) đã được sử dụng để nhân đoạn khoảng 700 bp đầu 5’ của gen β-tubulin.

Nghiên cứu sử dụng vật liệu gồm nấm đối kháng phân lập từ đất trồng cây sầu riêng. Môi trường WA (water agar), môi trường PDA (potato dextrose agar). Hóa chất dùng trong kỹ thuật PCR (polymerase chain reaction) có nguồn gốc từ Wako (Nhật Bản), Macrogen (Hàn Quốc). Các thí nghiệm được thực hiện trong phòng được thực hiện tại Bộ môn Công nghệ vi sinh, Viện Di truyền Nông nghiệp và Trung tâm Nghiên cứu Bệnh cây nhiệt đới, Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Từ mẫu đất trồng cây sầu riêng thu thập ở hai tỉnh Tiền Giang và Vĩnh Long đã phân lập, định danh được tên hai loài nấm thuộc họ Chaetomiaceae gồm: i) Arcopilus aureus thuộc chi Arcopilus; ii) Chaetomium globosum Kunze thuộc chi Chaetomium. Nấm Ar. aureus có tản nấm mọc đều, dạng tròn đồng tâm, sinh tiết sắc tố màu vàng nhạt - màu đỏ nhạt trên môi trường PDA. Nấm Ch. globosum có tản nấm mọc đều, dạng tròn đồng tâm, không sinh tiết sắc tố trên môi trường PDA. Nhóm tác giả đề nghị cần đánh giá khả năng chịu muối NaCl, hoạt tính sinh học của nấm Ar. aureus và Ch. globosum trong các thí nghiệm tiếp theo.

Tạp chí Khoa học Công nghệ Nông nghiệp Việt Nam - Số 02/2018