SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Kết hợp điều trị bằng 3 loại thuốc giúp kéo dài sự sống ở ruồi giấm
Theo kết quả nghiên cứu mới do Viện Sinh học Lão hóa Max Planck ở Cologne, Đức thực hiện cho thấy kết hợp ba loại thuốc lại với nhau có thể kéo dài sự sống của ruồi giấm thêm 48%.

Cả ba loại thuốc này đều đã được sử dụng như một phương pháp điều trị bệnh: lithium là một chất ổn định tâm trạng, trametinib là phương pháp điều trị ung thư và rapamycin là chất điều chỉnh hệ thống miễn dịch. Phát hiện cho thấy điều trị bằng cách kết hợp ba loại thuốc với nhau có thể phòng ngừa các bệnh liên quan đến lão hóa ở người.

Các nhà nghiên cứu đã xây dựng các nghiên cứu trước đây cho thấy rằng lithium, trametinib và rapamycin có thể kéo dài sự sống ở ruồi giấm, bằng các bằng chứng sơ bộ khác trong nghiên cứu động vật với chuột, giun và ở người. Cả ba loại thuốc này đều có tác dụng trên các con đường truyền tín hiệu của tế bào khác nhau, cùng nhau tạo thành mạng lưới cảm biến dinh dưỡng, được bảo tồn trong suốt quá trình tiến hóa của giun, ruồi giấm và người.

Mạng lưới này điều chỉnh những gì cơ thể đang làm để đáp ứng với những thay đổi về lượng dinh dưỡng. Ba loại thuốc tác động lên các protein khác nhau trong mạng lưới này để làm chậm quá trình lão hóa và trì hoãn sự khởi đầu của cái chết liên quan đến lão hóa. Can thiệp bằng cách ăn kiêng có thể có tác dụng tích cực đối với sức khỏe và tăng tuổi thọ ở nhiều sinh vật, nhưng việc can thiệp ở người là khó khăn. Sử dụng thuốc để hướng đến mục tiêu vào mạng lưới cảm biến dinh dưỡng, chúng có thể bắt chước những tác dụng tích cực của việc can thiệp chế độ ăn uống.

Trong nghiên cứu mới nhất, các nhà nghiên cứu đã cho ruồi giấm liều lượng lithium, trametinib và rapamycin riêng và kết hợp. Mỗi loại thuốc kéo dài tuổi thọ trung bình thêm 11%, trong khi ghép hai loại thuốc kéo dài tuổi thọ khoảng 30%. Khi ba loại thuốc được kết hợp, ruồi giấm sống lâu hơn 48% so với ruồi giấm trong nhóm đối chứng không được điều trị. Các nghiên cứu trước đây về ruồi giấm đã kéo dài tuổi thọ khoảng 5 - 20 %, vì vậy các nhà khoa học thấy rằng sự kết hợp thuốc này cho phép chúng sống lâu hơn 48%.

https://www.technology.org (ctngoc)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ