SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Cách chế biến thịt đỏ an toàn hơn khi ăn
Nhiều nghiên cứu đã đưa ra mối liên hệ giữa việc ăn thịt đỏ (thịt bò, thịt heo và thịt cừu) với chứng xơ vữa động mạch, ung thư đại trực tràng và các bệnh khác. Đó là lý do tại sao các chuyên gia nghiên cứu để làm giảm nguy hiểm.

Hiện nay, các nhà nghiên cứu đã tập trung vào một loại carbohydrate có trên bề mặt các tế bào thịt đỏ có thể gây ra chứng viêm mãn tính ẩn các bệnh liên quan. Và họ đã phát hiện ra cách để loại bỏ mối nguy hiểm này.

Thủ phạm là Carb

Trước đây, mọi người cho rằng ăn thịt đỏ là không tốt cho sức khỏe do có chứa nhiều muối, chất béo bão hòa và thậm chí là chất ô nhiễm. Một nguyên nhân khác nữa là một loại carbohydrate có tên Neu5Gc (viết tắt của N-glycolylneuraminic acid) có liên quan đến các tế bào ở tất cả các động vật có vú.

Nhờ vào sự đột biến xảy ra cách đây 2 đến 3 triệu năm, con người không có thể tạo ra enzyme để loại bỏ Neu5Gc trên bề mặt tế bào của thịt đỏ.

Mặc dù Neu5Gc không nằm trên các tế bào, nhưng nó vẫn phát sáng trên các loại carb có đường ở đó. Khi các kháng thể lưu hành phát hiện ra carbs có nguồn gốc từ thịt, chúng kích hoạt viêm. Các tế bào ung thư đặc biệt nằm sâu trong Neu5Gc. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Microbiology.

Các nhà khoa học đã làm biến đổi gen của những con chuột thiếu gen mã hóa enzyme để phá vỡ Neu5Gc – là mô hình bệnh ở người - và chia chuột thành ba nhóm ăn: đậu nành (không có Neu5Gc), thịt heo (có rất nhiều Neu5Gc) và yến sào (nhiều chất xơ). So với những con chuột bình thường, các đột biến đã phát triển ba loại vi sinh vật đường ruột khác nhau, tùy thuộc vào chế độ ăn kiêng mà chúng tuân theo.

Nếu một loại kháng viêm Rub có tác dụng như chất làm mềm thịt, có thể loại bỏ các phân tử trên thịt gây ra chứng viêm.

www.technology.org (ctngoc)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ