SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Ưu tiên giải độc khí hơn sử dụng năng lượng
Hành tây, bắp cải, tỏi là những gia vị bổ dưỡng, tuy nhiên ăn những thực phẩm này có thể dẫn đến đầy hơi, hơi thở có mùi.

Không chỉ có mùi, hydro sunfua là hợp chất hóa học gây mùi trứng thối.

Hydrogen sulfide là một loại khí độc, là mối nguy hiểm nổi bật trong nhiều ngành công nghiệp. Nó cũng là một trong vô số các sản phẩm phụ của quá trình hóa học của vi khuẩn diễn ra trong ruột người và phải được giải độc.

Trong một quá trình khác, hàng nghìn tỷ vi khuẩn gọi là đại tràng tạo ra một hóa chất hữu ích gọi là butyrate bằng cách lên men chất xơ không hòa tan từ chế độ ăn uống, chẳng hạn như chất xơ từ ngũ cốc và rau quả. Các tế bào nằm trong đại tràng sử dụng butyrate để tạo năng lượng và giảm viêm.

Một nhóm các nhà nghiên cứu Y học Michigan đã xác định cách loại bỏ sulfide và sử dụng butyrate, cạnh tranh cho cùng một nguồn tài nguyên của tế bào, có thể được giữ được sự cân bằng bên trong ruột kết.

Ty thể, được biết đến như là sức mạnh của tế bào, chứa một số enzyme góp phần sản xuất năng lượng. Một loại enzyme như vậy là SQR (viết tắt của sulfide quinone oxyoreductase), thực hiện bước đầu tiên và quan trọng trong việc giải độc hydro sulfide và làm sạch nó khỏi cơ thể.

www.technology.org (ctngoc)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ