SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh ở động vật và thịt
Sự xuất hiện tình trạng vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh từ động vật được sản xuất làm thực phẩm được nuôi ở Đan Mạch và thịt động vật nhập khẩu ở Đan Mạch năm 2018 gần như ngang bằng với năm trước. Đây là một trong những phát hiện trong báo cáo DANMAP năm 2018 của Viện huyết thanh Statens và Viện thực phẩm quốc gia, Đại học kỹ thuật Đan Mạch.

Trong năm năm qua, đã có sự sụt giảm nhỏ nhưng đều đặn về tỷ lệ vi khuẩn E.coli từ heo ở Đan Mạch có khả năng kháng một hoặc nhiều loại thuốc chống vi trùng.

Như vậy, kháng thuốc kháng sinh đã được phát hiện ở 57% vi khuẩn E.coli trong năm 2014, trong khi con số này đã giảm xuống còn 47% vào năm 2018. Trong cùng thời gian, cả chính quyền và ngành công nghiệp ở Đan Mạch đã giới thiệu một số các biện pháp giảm sử dụng thuốc chống vi trùng ở heo.

Cephalosporin và carbapenem là nhóm thuốc chống vi trùng được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng, đe dọa tính mạng ở người. Từ năm 2015, EU đã giám sát một cách có hệ thống sự xuất hiện của vi khuẩn kháng lại các loại thuốc chống vi trùng quan trọng này.

Các enzyme gây kháng cephalosporin được gọi là ESBL và AmpC, trong khi vi khuẩn E. coli kháng carbapenem được gọi là CPE.

DANMAP 2018 đã tìm kiếm tính kháng vi khuẩn E.coli từ gà thịt và không có mẫu nào được chọn ngẫu nhiên sản xuất ra enzyme ESBL hoặc AmpC, hoặc CPE.

Các phương pháp nhạy cảm hơn cũng đã được sử dụng để tìm kiếm khả năng kháng cephalosporin đặc biệt ở một số lượng lớn vi khuẩn E.coli từ mỗi đàn gà thịt. Những nghiên cứu này đã phát hiện ra vi khuẩn sản sinh ra ESBL/AmpC ở 15% đàn gà thịt được đưa vào nghiên cứu.

Các phương pháp nhạy cảm tương tự đã phát hiện ra ít nhất một loại vi khuẩn sản xuất ra ESBL- hoặc AmpC trong 15% gói thịt gà do Đan Mạch sản xuất và trong 46% gói thịt gà nhập khẩu được đưa vào nghiên cứu.

Do đó, sự xuất hiện của ESBL / AmpC trong nồi hơi và thịt gà của Đan Mạch là ngang bằng với năm 2016. Ngay cả khi sử dụng các phương pháp nhạy cảm, CPE vẫn không được phát hiện ra ở cả động vật và thịt ở Đan Mạch.

www.technology.org (ctngoc)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ