SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Trao giải thưởng Đối tác Đổi mới sáng tạo Aus4Innovation
Ba dự án thắng cuộc vòng đầu tiên của Chương trình Đối tác Đổi mới sáng tạo (một hợp phần của Chương trình Tăng cường thúc đẩy hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo Australia - Việt Nam, gọi tắt là Aus4Innovation) đã được công bố tại Hà Nội ngày 9/10/2019. Được lựa chọn từ 115 hồ sơ, 3 dự án có những sáng kiến xuất sắc, tạo ra tác động kinh tế và xã hội tích cực đã nhận được tổng tài trợ lên đến hơn 1,6 triệu đô la Úc.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy (ngoài cùng bên phải) và bà Rebecca Bryant - Đại biện lâm thời Đại sứ quán Australia (ngoài cùng bên trái) trao giải thưởng cho dại diện các dự án.

Ba dự án này sẽ được triển khai bởi các đại học của Australia cùng với các trường đại học, viện nghiên cứu của Việt Nam: 1) Chuyển giao mô hình nghiên cứu và ứng dụng trong xử lý nước và các hệ thống giám sát sử dụng công nghệ 4.0 do Đại học Công nghệ Sydney (Australia) và Trường Đại học Công nghệ thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội thực hiện; 2) Công nghệ sản xuất hóc môn giúp nâng cao năng suất nuôi hải sâm do Đại học Sunshine Coast (Australia) và Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III thực hiện; và 3) Phương pháp mới tạo ra bước ngoặt trong việc chẩn đoán ung thư vú do Đại học Sydney (Australia) và Viện Chiến lược và Chính Sách Y tế Quốc Gia thực hiện. Tại Lễ trao giải, Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Bùi Thế Duy khẳng định: Mối quan hệ hợp tác đổi mới sáng tạo giữa Australia và Việt Nam đã chứng minh là một cơ chế hiệu quả để hai nước chia sẻ những mô hình, phương pháp hữu hiệu nhằm cải thiện hệ thống đổi mới sáng tạo của hai quốc gia. Thứ trưởng cũng hy vọng rằng, nguồn tài trợ từ chương trình Aus4Innovation sẽ góp phần tạo nên sự thay đổi đất nước và mang lại sự phát triển bền vững.
Đầu năm 2019, Chương trình Aus4Innovation đã triển khai vòng thứ nhất của Chương trình Đối tác Đổi mới sáng tạo nhằm hỗ trợ tài chính, giúp nhân rộng các sáng kiến đã được thử nghiệm để giải quyết thách thức và đón đầu cơ hội trong mọi lĩnh vực trong hệ thống đổi mới sáng tạo của Việt Nam. Vòng hai của Chương trình với số vốn tài trợ 2,4 triệu đô la Úc sẽ được công bố vào cuối năm 2019. Đây là một hợp phần quan trọng của Aus4Innovation với tổng ngân sách giai đoạn 2018-2022 là 11 triệu đôla Úc, nhằm củng cố hệ thống đổi mới sáng tạo của Việt Nam, chuẩn bị cho nền kinh tế và công nghệ của Việt Nam trong tương lai số.

Đại diện Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo trình bày tham luận tại Hội thảo.

Ngay sau buổi Lễ trao giải thưởng Đối tác Đổi mới sáng tạo Aus4Innovation, Ban tổ chức cũng đã tổ chức Hội thảo Australia - Việt Nam: Chia sẻ kinh nghiệm phát triển hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo với 2 tham luận: 1) Hệ sinh thái đổi mới sáng tạo ở Việt Nam: Khoảng trống và thách thức do đại diện Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo (Bộ Khoa học và Công nghệ) trình bày; và 2) Mạng lưới đổi mới sáng tạo Canberra - một nghiên cứu trường hợp từ Australia do đại diện của Mạng lưới đổi mới sáng tạo Canberra trình bày.

Vũ Hưng

https://khoahocvacongnghevietnam.com.vn (ntptuong)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ