Ứng dụng viễn thám và GIS xây dựng cơ sở dữ liệu đất lúa phục vụ bảo vệ vùng di sản quốc gia ruộng bậc thang huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang

[19/10/2019 10:37]

Nghiên cứu do các tác giả Trần Quốc Vinh, Phạm Quý Giang – Học Viện Nông nghiệp Việt Nam và tác giả Chu Đại Việt – Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang thực hiện.

Hoàng Su Phì là một huyện vùng cao núi đất nằm ở phía Tây của tỉnh Hà Giang, là trung tâm kinh tế, chính trị của tỉnh. Toàn huyện có 25 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 24 xã và 1 thị trấn, với tổng diện tích tự nhiên là 63.238,06ha. Đây là huyện miền núi với dải Tây Côn Lĩnh thuộc dãy Hoàng Liên Sơn, có cảnh quan môi trường đẹp với những thửa ruộng bậc thang uốn lượn trong mây tạo nên bức tranh thiên nhiên kỳ vĩ, là tiềm năng để phát triển ngành du lịch khám phá, du lịch làng văn hóa cộng đồng, trong đó “ruộng bậc thang” là loại hình canh tác chủ yếu của người dân. Với giá trị sâu sắc đó, ruộng bậc thang huyện Hoàng Su Phì đã được công nhận là di sản Quốc gia.

Nghiên cứu đã ứng dụng công nghệ viễn thám, sử dụng ảnh SPOT5 độ phân giải 2,5m, với phương pháp giải đoán ảnh bằng mắt thường, đã xây dựng bản đồ hiện trạng sử dụng đất lúa huyện Hoàng Su Phì tỷ lệ 1/10.000, kết hợp với hệ thống thông tin địa lý (GIS) xây dựng cơ sở dữ liệu cho 764,8 ha đất lúa vùng di sản Quốc gia ở 6 xã: Bản Luốc, Sán Sả Hồ, Thông Nguyên, Nậm Ty, Hồ Thầu và Bản Phùng. Cơ sở dữ liệu đất lúa bao gồm 3 nhóm với 13 lớp thông tin bản đồ: Hiện trạng (gồm 2 lớp thông tin), nền địa lý (gồm 9 lớp thông tin), quản lý đất trồng lúa (gồm 2 lớp thông tin) và các thông tin thuộc tính kèm theo. Cơ sở dữ liệu đất lúa có thể được lưu trữ, khai thác và cập nhật kịp thời nhanh chóng các thay đổi trong quá trình sử dụng, giúp cho các cấp chính quyền quản lý tốt diện tích đất trồng lúa, bảo tồn và khai thác tiềm năng thế mạnh của vùng di sản Quốc gia ruộng bậc thang.

Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn số 8/2019