SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Sinh trưởng và năng suất của Hàu Crassostrea belcheri có nguồn gốc khác nhau được nuôi trong ao tôm quảng canh tại tỉnh Cà Mau

[27/10/2019 22:11]

Nghiên cứu do các tác giả Ngô Thị Thu Thảo, Trần Cẩm Loan, Cao Mỹ Án và Trần Ngọc Hải đang công tác tại Khoa Thủy sản, Trường Đại học Cần Thơ, thực hiện.

Việt Nam nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa, có vị trí địa lý thuận lợi, với đường bờ biển trải dài hơn 3,260 km và được xem là nước có tiềm năng lớn về nguồn lợi, phong phú về thành phần các loài thủy sản. Hiện nay, động vật thân mềm không chỉ được biết đến như là nguồn thực phẩm cung cấp cho nhu cầu của con người mà còn được sử dụng cho nhiều mục đích quan trọng khác như trong y dược, đồ trang sức, mỹ nghệ,…. Hơn thế, chúng còn đóng một vai trò cải thiện chất lượng nước vùng ven bờ, do đó góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng.

Ảnh minh họa: Internet

Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá tốc độ tăng trưởng, tỷ lệ sống, năng  suất và cảm quan chất lượng của hàu có nguồn gốc giống từ ba tỉnh Bến Tre, Trà Vinh và Cà Mau. Hàu được nuôi trong đầm tôm quảng canh tại huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau. Hàu giống có kích cỡ 8-9 cm được nuôi trên giàn với mật độ 140 con/m2. Sau 7 tháng nuôi, tỷ lệ sống của hàu giống Cà Mau cao hơn tỷ lệ sống của hàu Bến Tre và Trà Vinh, nhưng sự khác biệt không có ý nghĩa (p>0,05). Tốc độ tăng trưởng về chiều dài và khối lượng, năng suất hàu thu được cũng có sự khác biệt giữa các nguồn giống khác nhau (p<0,05), trong đó hàu giống Cà Mau đạt năng suất cao nhất (20,84 kg/m2), kế đến là hàu Bến Tre (20,04 kg/m2) và thấp nhất là hàu Trà Vinh (19,15 kg/m2). Số liệu đánh giá cảm quan về chất lượng sản phẩm hàu sau thu hoạch cho thấy hình dạng vỏ bên ngoài và màu sắc của thịt hàu tươi không khác nhau (p>0,05) giữa hàu giống từ ba tỉnh trên. Kết quả nghiên cứu này cho thấy hàu có nguồn gốc giống từ tỉnh Bến Tre và Trà Vinh có thể nuôi thương phẩm trong ao tôm quảng canh tại huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau mặc dù các chỉ tiêu sinh trưởng và năng suất không tốt bằng giống thu tại địa phương.

Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ Tập 55, Số 4B (2019): 113-122
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ