SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm và bệnh tâm thần phân liệt
Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Y học Tâm lý do các nhà nghiên cứu của Đại học Bristol thực hiện đã phát hiện ra hút thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm và bệnh tâm thần phân liệt.

Hút thuốc lá phổ biến ở những người mắc bệnh tâm thần, đặc biệt là trầm cảm và tâm thần phân liệt.

Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu đã xem xét mối liên hệ này đã không thể giải quyết được liệu đây có phải là mối liên hệ nhân quả hay không, và nếu vậy thì theo hướng nào. Có phải bệnh tâm thần làm tăng khả năng hút thuốc lá, hay chính việc hút thuốc lá là một yếu tố nguy cơ của bệnh tâm thần?

Các nhà khoa học từ nhóm nghiên cứu về thuốc lá và rượu của Đại học (TARG) với sự hỗ trợ của Cơ quan vị dịch tễ học tích hợp MRC của Bristol (IEU) và Trung tâm nghiên cứu y sinh học NIHR Bristol (BRC) đã sử dụng dữ liệu Biobank của Anh từ 462.690 người ở châu Âu và 22% người hút thuốc lá trước đây.

Nhóm nghiên cứu đã áp dụng một phương pháp phân tích ngẫu nhiên Mendel, sử dụng các biến thể di truyền có liên quan đến phơi nhiễm (hút thuốc lá) để hỗ trợ kết luận mạnh mẽ hơn về mối quan hệ nguyên nhân và kết quả. Họ phát hiện ra bằng chứng cho thấy hút thuốc lá làm tăng nguy cơ trầm cảm và bệnh tâm thần phân liệt, nhưng cũng có thể bệnh trầm cảm và bệnh tâm thần phân liệt làm tăng khả năng hút thuốc lá (mặc dù bằng chứng này chưa rõ theo hướng này đối với bệnh tâm thần phân liệt).

Nghiên cứu cho biết thêm hút thuốc lá có thể có tác dụng phụ đối với sức khỏe tâm thần. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tâm thần học Anh cho thấy hút thuốc lá làm tăng nguy cơ rối loạn lưỡng cực.

Các nhà nghiên cứu cho biết những người mắc bệnh tâm thần thường bị bỏ qua nỗ lực giảm tỷ lệ hút thuốc lá, dẫn đến sự mất cân bằng về sức khỏe.

https://www.technology.org (ctngoc)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ