SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Thử nghiệm chuyển động mắt để xác định lão hóa não
Một nghiên cứu mới của Đại học Liverpool đã sử dụng thử nghiệm chuyển động mắt để cải thiện hoạt động cũa não.

Người trưởng thành khỏe mạnh cho biết họ trải nghiệm qua suy giảm nhận thức, bao gồm suy giảm khả năng kiểm soát ức chế.

Tuy nhiên, do tác động lão hóa đối với kiểm soát ức chế khác nhau giữa các cá nhân tùy thuộc vào các thử nghiệm được sử dụng và đôi khi không được phân biệt có liên quan đến sự lão hóa chậm.

Sự kiểm soát ức chế cũng rất quan trọng ở bệnh tâm thần phân liệt, rối loạn tăng động chú ý (ADHD) và bệnh Parkinson. Bệnh nhân có thể mất tập trung hoặc gặp vấn đề về suy nghĩ.

Các nhà nghiên cứu từ Khoa khoa học Mắt và Thị giác của Đại học Liverpool, đã phát triển một thử nghiệm mới, sử dụng các phép đo chuyển động của mắt, để đưa ra phương pháp cải tiến trong nghiên cứu kiểm soát ức chế và áp dụng để nghiên cứu tác động của lão hóa đến khả năng này.

Trong nghiên cứu, hai nhóm người khỏe mạnh được chọn từ hai nhóm tuổi khác nhau, từ 19 đến 27 tuổi và từ 50 đến 72 tuổi. Những người tham gia đã xem một chấm ở giữa máy tính của màn hình và sau đó phải nhìn vào một chấm thứ hai xuất hiện bên trái hoặc bên phải không phải khi nó xuất hiện mà là khi nó biến mất.

Theo bản năng, mọi người nhìn vào mọi thứ khi chúng xuất hiện, điều này đòi hỏi sự ức chế của chuyển động mắt tự động bình thường. Chuyển động của mắt được đo chính xác bằng thiết bị theo dõi mắt hồng ngoại, cho thấy tần suất mắt nhìn quá sớm.

Kết quả cho thấy những người tham gia lớn tuổi có nhiều khả năng nhìn vào dấu chấm khi nó xuất hiện (không phải khi nó biến mất) và chậm hơn so với những người tham gia trẻ tuổi hơn.

www.technology.org (ntptuong)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ