SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Xét duyệt dự án “Ứng dụng công nghệ điều khiển bằng máy tính (CNC) trong quy trình gia công thép cơ khí xây dựng”
Chiều ngày 26/02/2020, Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ tổ chức Hội đồng khoa học và công nghệ xét duyệt dự án “Ứng dụng công nghệ điều khiển bằng máy tính (CNC) trong quy trình gia công thép cơ khí xây dựng” do ông Trần Lê Khanh – Giám đốc Công ty TNHH MTV Trần Lê Khanh làm chủ nhiệm.

Toàn cảnh buổi xét duyệt.

Nghiên cứu nhằm mục tiêu hoàn thiện công đoạn gia công thép trong quy trình sản xuất thép cơ khí xây dựng thông qua việc ứng dụng máy cắt plasma CNC; Tăng công suất sản xuất của doanh nghiệp từ 40-50% so với hiện tại, dự kiến tăng từ 12 tấn/tháng lên 22 tấn/tháng; Giảm chi phí sản xuất (trên một đơn vị thành phẩm) tại doanh nghiệp khoảng 30-40% so với hiện tại do giảm được chi phí vận chuyển và gửi gia công hoa văn, giảm nhân công cho các bước nạp nguyên liệu sản xuất, điều chỉnh máy thủ công, giảm hao hụt nguyên vật liệu vì lý do tay nghề nhân công thiếu ổn định.

Thành viên hội đồng.

Máy cắt plasma CNC Model SPC 2060 được ứng dụng gia công kim loại tấm, cắt được nhiều kim loại khác nhau với nhiều biên dạng từ đơn giản đến phức tạp; có độ chính xác và thẩm mỹ cao, giảm chi phí nhân công; Máy có tính năng dễ sử dụng nhiều hệ CNC vì chạy trong nền Windows, đồ họa rõ nét, màn hình trong và sáng; tốc độ xử lý nhanh và thời gian tải hình nhanh, độ phân giải tốt hơn.

Máy cắt plasma CNC là phương pháp cắt kim loại tấm hiệu quả và phổ biến hiện nay. Dựa trên nguyên lý tận dụng nhiệt độ cao và tốc độ truyền động lớn của chất khí, công nghệ plasma sử dụng các chất khí có khả năng dẫn điện khi được cung cấp một nguồn năng lượng đủ lớn. Quá trình oxy hóa xảy ra cực mạnh cùng dòng điện liên tục từ quá trình ion hóa các nguyên tử khí sẽ tạo ra dòng plasma. Dòng plasma này được dẫn đến đầu Plasmatron để làm nóng chảy và thổi kim loại khỏi rảnh cắt. Hiện nay, không khí, khí nitơ, khí oxy, khí Argon hydro là bốn loại khí có thể tạo ra tia Plasma. Tùy thuộc vào từng loại khí mà có những hình thức cắt plasma tương ứng phù hợp với từng bề mặt cắt kim loại. Tuy nhiên so với ba loại khí còn lại thì không khí được ứng dụng phổ biến và rộng rãi hơn.

Máy cắt plasma ứng dụng trong gia công kim loại tấm, cắt được nhiều loại kim loại khác nhau với biên dạng từ đơn giản đến phức tạp, có độ chính xác và thẩm mỹ cao, giảm chi phí nhân công, giảm chi phí sản xuất, tạo ra sản phẩm đúng với nhu cầu sản xuất, tăng công suất sử dụng thiết bị, khử sai số, tăng chất lượng gia công, tăng năng suất lao động, tăng hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp.

Dự án được thực hiện sẽ góp phần tăng doanh thu và lợi nhuận cho doanh nghiệp. Đồng thời, tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước từ thuế doanh nghiệp, góp phần tăng trưởng kinh tế cho địa phương và không gây ảnh hưởng đến môi trường. 

Sở KH&CN Cần Thơ (ntptuong)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ