SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Thiết bị mới phát hiện nhanh vi khuẩn có hại trong máu
Các kỹ sư Khoa Kỹ thuật Xây dựng và Môi trường tại Trường Kỹ thuật tại Đại học Rutgers-New Brunswick đã tạo ra một thiết bị nhỏ có thể phát hiện nhanh vi khuẩn có hại trong máu, cho phép các chuyên gia chăm sóc sức khỏe xác định nguyên nhân gây nhiễm trùng có thể gây tử vong.

Việc xác định nhanh vi khuẩn kháng thuốc cho phép các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe kê đơn thuốc phù hợp, tăng cơ hội sống sót, theo các nhà nghiên cứu.

Vi khuẩn kháng thuốc, hay siêu vi khuẩn là một mối quan tâm lớn đối với sức khỏe cộng đồng. Trên toàn cầu, ít nhất 700.000 người chết mỗi năm do nhiễm trùng kháng thuốc, trong đó có 230.000 ca tử vong do bệnh lao kháng thuốc. Con số đó có thể tăng vọt lên 10 triệu người chết mỗi năm vào năm 2050 nếu không có hành động nào được thực hiện, theo báo cáo năm 2019.

Dựa vào phương pháp mới, thiết bị mới nhỏ này nhanh chóng cô lập, thu hồi và tập trung vi khuẩn mục tiêu khỏi cơ thể. Thiết bị lọc hiệu quả các hạt và vi khuẩn chiếm khoảng 86 phần trăm.

Thiết bị nano có các hạt từ tính có kích thước khác nhau được thiết kế để bẫy, cô đặc và thu hút vi khuẩn Escherichia coli (E. coli). Các khoảng trống nhỏ giữa các hạt được sử dụng để phân lập vi khuẩn trong thiết bị.

Thiết bị trong suốt, rẻ tiền rất dễ chế tạo và vận hành, khiến nó trở nên lý tưởng để phát hiện các sinh vật gây bệnh trong phòng thí nghiệm và chăm sóc sức khỏe.

Nhóm nghiên cứu đang hoàn thiện thiết bị và có kế hoạch thêm nhiều thiết bị vào một con chip nhỏ và khám phá mở rộng thử nghiệm về lĩnh vực này.

ctngoc

www.technology.org
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ