SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Phương pháp đơn giản mới cho phép nghiên cứu đáy đại dương
Chúng ta có thể khám phá mặt trăng, Sao Hỏa và một vài tàu thăm dò đã rời khỏi hệ mặt trời hoàn toàn. Tuy nhiên, việc nghiên cứu đáy đại dương là một trong những thách thức lớn nhất đối với các nhà khoa học. Công nghệ vẫn còn thiếu, nhưng cũng rất khó để khám phá môi trường đó mà không làm thay đổi nó. Tuy nhiên, hiện nay các nhà nghiên cứu tại Đại học Waterloo đã tìm ra một giải pháp.

Có nhiều dạng sinh vật sống khác nhau ở dưới đáy đại dương, nhưng chúng khá mỏng manh. Điều này có nghĩa là bằng cách tiếp cận chúng và tìm hiểu chúng, chúng ta thực sự có thể gây một số thiệt hại đáng kể cho sinh vật biển.

Các nhà khoa học lấy mẫu nước, vi sinh vật dưới đáy dại dương. Họ cho rằng điều này giống như thực hiện sinh thiết và nó luôn để lại ít nhất một vết sẹo nhỏ.

Phương pháp mới khám phá cuộc sống dưới đáy đại dương thân thiện với môi trường có tên gọi là phương pháp vi chiết microextraction (SPME). Nó có lợi thế lớn là cho phép thu thập các mẫu từ hệ sinh thái dưới biển sâu mà không gây tổn thương các sinh vật xung quanh.

Điều này tạo ra một cơ hội thân thiện với môi trường để nghiên cứu các quá trình sinh học và sinh thái xảy ra trong các hệ sinh thái dưới biển sâu. Về cơ bản, các phương pháp thông thường đòi hỏi lượng nước lớn hơn.

Trong khi đó, SPME về cơ bản là một lớp màng mỏng mẫu nước, hấp thụ các phân tử carbon, cho phép thử nghiệm và đo lường các đặc tính khác nhau của các mẫu đó.

SPME giúp các nhà khoa học nghiên cứu môi trường tương tự như khi sự sống xuất hiện trên Trái đất. Và toàn bộ quá trình đang được tiến hành dưới nước, có lợi thế là bảo vệ môi trường trong kết quả phân tích.

Các phương pháp thông thường liên quan đến thử nghiệm trong nước - thay đổi áp suất và nhiệt độ có thể làm thay đổi kết quả. Nhưng SPME cho kết quả chính xác hơn trong một giây.

Các nhà khoa học cho biết: SP SPME có thể đo lipit, các hợp chất lưu huỳnh hữu cơ và các phân tử hữu cơ khác, đó là một dấu hiệu cho thấy sự sống trong các hệ sinh thái này.

Các nhà khoa học cần nghiên cứu hành tinh của chúng ta nhiều hơn. Tuy nhiên, điều đó không dễ dàng vì các phương pháp đôi khi quá tai hại. Cần tìm thấy sự cân bằng giữa bảo tồn và khoa học và phương pháp mới này hy vọng sẽ đặt đúng chỗ khi nói đến thám hiểm biển sâu.

ctngoc

www.technology.org
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ