Đưa ra quyết định tốt hơn với trí tuệ nhân tạo

[20/04/2020 16:18]

Phương pháp trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy ngày càng được sử dụng để hỗ trợ quá trình ra quyết định của con người.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Bielefeld, Học viện CITEC đang hợp tác với các nhà nghiên cứu của Khoa Khoa học Xã hội tại Đại học Khoa học Ứng dụng Bielefeld để nghiên cứu cơ hội và rủi ro của việc sử dụng các khuyến nghị dựa trên thuật toán để ra quyết định về lĩnh vực dịch vụ xã hội. Đối với điều này, các nhà nghiên cứu học thuật đang hợp tác với v. Bodelschwingh Foundation Bethel. Bộ Văn hóa và Khoa học của bang North Rhine-Westphalia của Đức đang hỗ trợ dự án này như là một phần của chương trình nghiên cứu của Hiệp hội kỹ thuật số.

Trí tuệ nhân tạo (AI) được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như chấm điểm tín dụng. AI cũng có thể mở ra những khả năng mới trong công tác xã hội, ví dụ như trong bối cảnh lập kế hoạch dịch vụ cho người khuyết tật. Tuy nhiên, thông thường quyết định dựa trên thuật toán không nhất thiết phải minh bạch và các tiêu chí mà các quyết định đó dựa vào không dễ hiểu.

"Nếu mọi người phụ thuộc nhiều vào các khuyến nghị thuật toán trong quá trình ra quyết định của họ, nó có thể làm suy yếu các nguyên tắc dân chủ cơ bản", Tiến sĩ Philip Cimiano, giáo sư tại Khoa Công nghệ của Đại học Bielefeld và Trung tâm Công nghệ Tương tác Nhận thức (CITEC) cho biết. Đồng thời, thuật toán hỗ trợ trong việc ra quyết định cũng mang đến khả năng cải thiện chất lượng của các quyết định. Trong trường hợp này, các quyết định dựa vào  tập dữ liệu lớn hơn nhiều và do đó, có thể khách quan hơn quyết định của con người. 'Với cả hai cân nhắc này, các nhà nghiên cứu đang đặt nền móng cho tối ưu hóa hỗ trợ dựa vào thuật toán để ra quyết định.

Để có thể hỗ trợ cho việc ra quyết định, các nhà nghiên cứu phải đưa dữ liệu vào các thuật toán. Tổ chức Bodelschwingh Bethel, tổ chức phúc lợi lớn nhất ở châu Âu, đang cung cấp cho giáo sư Philipp Cimiano và đồng nghiệp Angelika Maier dữ liệu cho nghiên cứu của họ. Các tổ chức xã hội Bethel bao gồm các dịch vụ dân cư như căn hộ riêng lẻ hoặc nhà tập thể cho người khuyết tật.

Dữ liệu được sử dụng trong dự án được rút ra từ các hồ sơ vụ án của Bethel về các cá nhân là một phần của chương trình hoạt động để đảm bảo và thúc đẩy sự tham gia xã hội của họ - được gọi là lập kế hoạch dịch vụ. Sử dụng thuật toán, các mẫu có thể được xác định trong dữ liệu lập kế hoạch dịch vụ này. Mô hình này cung cấp cái nhìn sâu sắc về bản chất của kế hoạch dịch vụ và các vấn đề cụ thể phát sinh trong quá trình. Cả hai trở thành cơ sở cho việc ra quyết định được hỗ trợ bởi các hệ thống thông minh. Các nhà khoa học xem xét vấn đề nào mà khách hàng phải đối mặt trong một khoảng thời gian, hoặc cách đánh giá quyền tự chủ của họ. Với thông tin này, nhu cầu và tài nguyên cá nhân của bạn có thể được đáp ứng theo cách có mục tiêu hơn.

Các thuật toán có thể đưa ra các khuyến nghị cho các quyết định, nhưng chúng sẽ không thay thế chuyên môn và kiến thức tiềm ẩn lượm lặt được từ kinh nghiệm mà nhân viên xã hội có. Cotype nguyên mẫu của chúng tôi nhằm đảm bảo - và không làm suy yếu - các nguyên tắc dân chủ cơ bản bao gồm, tham gia và bình đẳng. Mục đích của các nhà khoa học là tạo ra tầm nhìn rõ ràng về cách thức một hệ thống cung cấp các khuyến nghị dựa trên thuật toán để ra quyết định có thể được sử dụng vì lợi ích của mọi người.

ctngoc

www.technology.org