Robot tăng cường AI có thể giảm đau đớn cho trẻ em ở bệnh viện

[07/05/2020 16:05]

Nghiên cứu quốc tế được đồng sáng lập bởi nhà nghiên cứu nhi khoa, là một trong ba dự án được tài trợ từ sáng kiến AI mới của Canada và Anh.

Sự hợp tác nghiên cứu mới giữa các nhà nghiên cứu tại Đại học Alberta và Đại học Glasgow đang khám phá xem liệu tương tác với robot thông minh về mặt xã hội được tăng cường AI có thể đánh lạc hướng trẻ em một cách hiệu quả về thủ thuật giảm đau đớn ở lâm sàng.

Cơn đau không chỉ là một phản ứng vật lý; Chúng tôi cũng muốn quản lý sự căng thẳng, lo lắng và đau đớn của trẻ, theo nhà nghiên cứu y khoa và bác sĩ cấp cứu nhi khoa Samina Ali. Chúng tôi muốn biết nếu tích hợp một robot vào môi trường lâm sàng có thể tạo ra trải nghiệm tích cực hơn, có ý nghĩa hơn và ít gây đau đớn hơn cho trẻ em và gia đình của trẻ.

Dự án kéo dài ba năm dựa trên một loạt các nghiên cứu nhỏ hơn, được hỗ trợ từ nguồn tài trợ từ Quỹ bệnh viện Stollery Children, đã sử dụng robot hình người được lập trình có tên MEDi để thực hiện các can thiệp dựa trên hành vi nhận thức cho trẻ em khi chúng trải qua các thủ thuật liên quan đến kim tiêm. Trong những nghiên cứu đó, robot MEDi được vận hành từ xa và tuân theo một kịch bản giới hạn. Nhóm nghiên cứu đề xuất sử dụng trí tuệ nhân tạo để phát triển một robot phản ứng nhanh và thích nghi.

Một số chương trình được đề xuất cho robot bao gồm khả năng phát hiện trạng thái tâm lý của trẻ và điều chỉnh hành vi của chúng để đánh lạc hướng sự chú ý của trẻ khỏi các thủ thuật bằng cách nói chuyện, hát, nhảy hoặc kể chuyện.

Hiệu suất của robot sẽ được đánh giá thông qua một thử nghiệm lâm sàng tại hai bệnh viện Canada vào năm cuối cùng của dự án.

Kết quả nghiên cứu có thể ứng dụng cho mọi tình huống khẩn cấp mà cha mẹ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cung cấp các phương pháp điều trị có thể gây đau đớn cho trẻ em.

ctngoc

www.technology.org