Sở KH&CN TP. Cần Thơ làm việc với Quận Bình Thủy về hoạt động khoa học và công nghệ 6 tháng đầu năm 2020

[14/05/2020 17:42]

Chiều ngày 13/05/2020, tại Hội trường Quận Ủy Bình Thủy, Đoàn công tác của Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ do Ông Ngô Anh Tín - Giám đốc Sở làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Lãnh đạo Quận Bình Thủy về tình hình hoạt động KH&CN năm 2020 trên địa bàn quận. Lãnh đạo Quận Bình Thủy có ông Trần Quốc Vũ – Bí thư Quận ủy, ông Trần Thanh Bình - Chủ tịch UBND quận và đại diện các phòng chức năng của quận tham dự buổi làm việc.

Theo báo cáo của quận Bình Thủy, 6 tháng đầu năm 2020, hoạt động KH&CN trên địa bàn quận đã đạt được một số kết quả như:

- Hoạt động áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất đời sống:

Quận đã triển khai theo hướng nâng cao tính ứng dụng và hiệu quả kinh tế xã hội, do đó các nhiệm vụ khoa học công nghệ được tổ chức thực hiện theo hình thức đặt hàng, nhu cầu thực tiễn và có khả năng chuyển giao ứng dụng trong thực tế. Trong giai đoạn 2016 đến 2019, thực hiện hiệu quả khâu đột phá theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận nhiệm kỳ về phát triển nông nghiệp đô thị, hình thành vành đai xanh của thành phố, gắn với phát huy các di tích lịch sử, văn hóa và du lịch sinh thái trên địa bàn, UBND quận phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Trường Đại học Cần Thơ, Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật thành phố triển khai và nghiệm thu ứng dụng kết quả 3 đề tài và 3 dự án. Sau khi kết thúc các nhiệm vụ khoa học công nghệ phòng tiếp tục phối hợp hỗ trợ Ban chủ nhiệm đăng ký các kết quả nghiên cứu tại Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ theo quy định; đồng thời tham mưu UBND quận chỉ đạo Trạm Khuyến Nông, UBND các phường tăng cường tuyên truyền, tập huấn những mô hình ứng dụng khoa học công nghệ; xây dựng các mô hình trình diễn để cung cấp thông tin kịp thời; thuyết phục nông dân mạnh dạn ứng dụng KHCN trong sản xuất. Nhìn chung, kết quả ứng dụng khoa học công nghệ từ các đề tài, dự án khoa học công nghệ đã mang lại một số kết quả nhất định, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp đúng định hướng; từng bước nâng cao kỹ thuật canh tác, sản xuất và khả năng ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất cho nông dân, tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho nông hộ.

- Hoạt động tiêu chuẩn - đo lường - chất lượng:

Quận chỉ đạo Phòng Kinh tế phối hợp Chi cục Tiêu chuẩn - Đo lường và Chất lượng và Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn, Đo lường và Chất lượng kiểm tra chất lượng và nhãn hàng hóa sản phẩm đối với một số hàng hóa như thép làm cốt bê tông tại một số doanh nghiệp; kiểm định cân thông dụng tại chợ Bình Thủy, Long Hòa, Hội Lực, An Thới. Nhìn chung, các cơ sở thực hiện lưu trữ hồ sơ công bố hợp quy đầy đủ, đạt yêu cầu về nhãn hàng hóa, sản phẩm kinh doanh đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và đạt yêu cầu về kiểm định; các hộ tiểu thương chấp hành tốt việc kiểm định định kỳ cân thông dụng, chưa phát hiện trường hợp vi phạm. Ngoài ra, phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 7 kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật của các tổ chức và cá nhân kinh doanh xăng dầu trên địa bàn theo kế hoạch khi có yêu cầu.

- Hoạt động tuyên truyền về sở hữu trí tuệ, phong trào lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật:

Quận đã chỉ đạo UBND các phường rà soát nhu cầu cần hỗ trợ đổi mới công nghệ, đăng ký sở hữu trí tuệ đối với các nhãn hàng hóa để thực hiện khảo sát, hướng dẫn tham gia các chương trình hỗ trợ đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất chất lượng, phát triển tài sản trí tuệ theo kế hoạch của Sở Khoa học và Công nghệ. Có 3 trường hợp cần hỗ trợ đăng ký quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu hàng hóa sản phẩm bánh Phu Thê phường Long Hòa; điều chỉnh bổ sung 13 thành viên hợp tác xã hoa kiểng Bình An phường Long Hòa vào danh sách các thành viên được phép sử dụng nhãn hiệu tập thể làng hoa kiểng Phú Thọ - Bà Bộ; đăng ký mới nhãn hiệu tập thể hợp tác xã hoa kiểng Phú Thọ phường Long Tuyền. Đến nay, Quận hỗ trợ đăng ký quyền sở hữu trí tuệ đối với 06 nhãn hiệu hàng hóa như nấm bào ngư phường Thới An Đông; sữa bò Long Hòa, bánh tét lá cẩm, làng nghề hoa kiểng Phú Thọ - Bà Bộ, rau an toàn Long Tuyền; vận động 3 doanh nghiệp tham gia chương trình hỗ trợ đổi mới công nghệ, thiết bị giai đoạn 2018 - 2020 của Ủy ban nhân dân TP. Cần Thơ với tổng mức hỗ trợ khoảng 700 triệu..

Ông Trần Quốc Vũ - Bí Thư Quận Ủy Bình Thủy phát biểu tại buổi làm việc.

Đoàn cán bộ Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ tại buổi làm việc.

Đoàn cán bộ của UBND quận Bình Thủy tại buổi làm việc.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Kết thúc buổi làm việc, ông Ngô Anh Tín - Giám đốc Sở KH&CN thành phố Cần Thơ ghi nhận những thành quả đạt được của quận Bình Thủy về thực hiện chức năng quản lý nhà nước về Khoa học công nghệ. Đối với các kiến nghị, đề xuất của quận, các phòng, đơn vị trực thuộc sở sẽ tiếp tục hỗ trợ về nhãn hiệu hàng hóa, tiêu chuẩn – đo lường – chất lượng, thực hiện đề tài/dự án…

Sau buổi làm việc, Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ đã tặng Thường trực Quận ủy – UBND quận 2.500 khẩu trang cho các em học sinh trên địa bàn quận Bình Thủy.

Ông Ngô Anh Tín - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.Cần Thơ tặng quà cho Thường trực Quận ủy - UBND quận Bình Thủy.

ctngoc

Sở KH&CN TP Cần Thơ