SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Tái chế hóa học làm cho sản phẩm hữu ích từ nhựa thải sinh học
Cách tái chế nhựa thải sinh học nhanh hơn, hiệu quả hơn có nguồn gốc từ nhà máy đã được phát triển bởi một nhóm các nhà khoa học tại Đại học Bath và Birmingham.

Nhóm nghiên cứu đã chỉ ra phương pháp tái chế hóa học của họ không chỉ tăng tốc quá trình mà còn có thể chuyển đổi thành sản phẩm mới - dung môi phân hủy sinh học - có thể được bán để sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp bao gồm cả mỹ phẩm và dược phẩm.

Nhựa sinh học, được làm từ axit polylactic (PLA), ngày càng trở nên phổ biến trong các sản phẩm như cốc dùng một lần, vật liệu đóng gói và thậm chí cả đồ chơi trẻ em. Thông thường, một khi chúng đã hết tuổi thọ, chúng sẽ được xử lý trong bãi rác hoặc phân trộn, phân hủy sinh học trong khoảng thời gian lên đến vài tháng.

Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng một quá trình hóa học, sử dụng chất xúc tác gốc kẽm được phát triển tại Đại học Bath và methanol, có thể được sử dụng để phá vỡ nhựa tiêu dùng thực và tạo ra dung môi xanh, được gọi là methyl lactate. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nghiên cứu hóa học công nghiệp & kỹ thuật.

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm phương pháp của họ trên ba sản phẩm PLA riêng biệt, một cốc dùng một lần, một số chất thải của máy in 3D và đồ chơi trẻ em. Họ phát hiện ra chiếc cốc được chuyển đổi dễ dàng nhất thành methyl lactate ở nhiệt độ thấp hơn, nhưng ngay cả nhựa cồng kềnh trong đồ chơi trẻ em có thể được chuyển đổi bằng nhiệt độ cao hơn.

Giáo sư Matthew Jones từ Trung tâm Công nghệ Bền vững & Thông tin của Đại học Bath cho biết: Thật thú vị khi thấy chất xúc tác của chúng tôi được sử dụng cho các vật liệu thực từ nhiều ứng dụng khác nhau. Các chất xúc tác ổn định với các chất phụ gia trong polymer.

ctngoc

www.technology.org
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ