SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Công nghệ mới tìm ra bí ẩn về cách thức nước tăng trưởng
Từ việc tạo ra một giọt nước duy nhất đến dòng chảy của một dòng sông và chu kỳ thủy văn trên thế giới, cách thức nước liên kết với nhau và đến các bề mặt khác nhau, có những tác động sâu rộng. Kiểm tra nước thông qua một ống kính mới, một nhóm các nhà khoa học đã xác định lại cách thức hiệu ứng liên kết này hoạt động ở cấp độ phân tử nhỏ nhất.

Đến nay, các nhà khoa học đã tin rằng màng nước mỏng phát triển từng lớp để tạo thành những giọt nước dễ nhận biết. Tuy nhiên, bằng cách hình dung những giọt nước có kích thước nano đang hoạt động, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Science Advances.

Bằng cách ánh xạ các ống nano trên các hạt khoáng riêng lẻ, các nhà nghiên cứu tại Đại học Yale, Phòng thí nghiệm quốc gia Tây Bắc Thái Bình Dương (PNNL) và Đại học Umeå đã phát hiện ra sự phát triển của nước đầu tiên. Các màng nước dày hơn sau đó được hình thành, trước khi sức căng bề mặt chiếm lấy bề mặt khoáng chất và tạo thành những giọt nước quen thuộc.

"Đây là lần đầu tiên chúng ta có thể nhìn thấy những giọt nước trực tiếp ở cấp độ nano, và thật ngạc nhiên, chúng tôi đã tìm thấy một hiệu ứng liên kết có chọn lọc ở các cạnh khuyết của các hạt nano khoáng sản”, ông Sibel Ebru Yalcin, tác giả đầu tiên của nghiên cứu, cho biết. 

Gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng vi khuẩn đất sử dụng các sợi protein nhỏ, được gọi là sợi nano, để tạo ra một kết nối điện tử với các khoáng chất để loại bỏ các điện tử dư thừa là kết quả từ việc chuyển đổi chất dinh dưỡng thành năng lượng.

ctngoc

www.technology.org
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ