SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Nhân viên cứu hộ AI sẽ giúp cứu sống ngàn người trên bãi biển thế giới
Mọi người thích đi biển với cát, nắng, biển - có gì không thích? Tuy nhiên, rất nhiều người không tuân thủ các biện pháp phòng ngừa an toàn khi vui chơi ở bãi biển. Điều này tạo ra rất nhiều công việc cho nhân viên cứu hộ, những người thường xuyên phải vật lộn với khối lượng công việc của họ. Đó là lý do tại sao các nhà khoa học tại Đại học Ben-Gurion của Negev đã tạo ra một nhân viên cứu hộ Trí tuệ nhân tạo.

Tổ chức y tế thế giới ước tính có 320 nghìn người chết đuối mỗi năm. Hơn nữa, hàng ngàn người được cứu, tuy nhiên phải chịu hậu quả suốt đời sau tai nạn. Mỗi bãi biển công cộng ngày nay đều có nhân viên cứu hộ làm nhiệm vụ, nhưng trong những tháng mùa hè, có rất nhiều người thư giãn ở bãi biển so với nhân viên cứu hộ. Trẻ em chạy nhảy, mọi người chơi bóng chuyền, bơi lội - có rất nhiều thứ để quan tâm đến.

Visbit là một hệ thống dựa trên AI, được phát triển để giám sát mọi người ở bãi biển và xác định các tình huống nguy hiểm tiềm ẩn. Công nghệ này dựa trên kiến trúc máy tính học tập sâu và kiến trúc mạng thần kinh. Visbit sử dụng máy ảnh tiêu chuẩn và có thể xác định các đối tượng và con người khác nhau.

Sightbit có tính đến điều kiện thời tiết, cũng như các mối nguy hiểm ở một số nơi, số lượng người và các yếu tố khác. Hơn nữa, nó có thể phân biệt giữa các nhóm người nhất định. Ví dụ, Visbit có thể xác định các nhóm rủi ro cần sự chú ý của nhân viên cứu hộ đối với trẻ em, thuyền, ván trượt,...

Netanel Eliav, giám đốc điều hành hệ thống Visbit, cho biết: về bản chất, Visbitbit là một nhân viên cứu hộ và vượt trội so với con người, người đã tối ưu hóa việc theo dõi hàng trăm người bơi có hoặc không có ống nhòm. Trong trường hợp đuối nước, mỗi giây là rất quan trọng. Hệ thống của chúng tôi hoạt động như một nhân viên cứu hộ bổ sung bằng cách gắn cờ các mối đe dọa cho người bơi và đưa ra cảnh báo sớm hơn để họ có thể hành động cứu hộ nhanh hơn.

Đây là một trong những ứng dụng AI thực sự có thể cứu sống hàng ngàn người. Nó cũng có thể làm cho công việc của một nhân viên cứu hộ trở nên dễ dàng hơn và ít căng thẳng hơn. Con người không hoàn hảo - đôi khi chúng ta rơi vào tình huống nguy hiểm và những người không hoàn hảo khác có thể không nhận thấy điều đó đúng giờ. Đây là lý do tại sao các công cụ AI như hệ thống Visbit rất quan trọng, bởi vì chúng có thể lấy một lượng lớn dữ liệu mà không bị mệt mỏi hoặc mất tập trung.

ctngoc

www.technology.org
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ