SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
AI có thể cải thiện độ chính xác chẩn đoán ung thư da
Mọi người lo lắng rằng trí tuệ nhân tạo (AI) có thể vi phạm quyền của họ hoặc lấy đi việc làm của họ. Tuy nhiên, họ dường như bỏ qua mức độ tốt của công nghệ tuyệt vời này. AI có thể phân tích lượng thông tin khổng lồ trong một khoảng thời gian rất ngắn, điều này khiến nó trở nên lý tưởng cho ứng dụng y tế. Các nhà khoa học cho rằng AI có thể cải thiện độ chính xác chẩn đoán ung thư da.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Queensland, muốn xem liệu AI có những gì cần thiết để cải thiện độ chính xác chẩn đoán ung thư da. Tuy nhiên, họ đã thử nghiệm và hợp tác với các bác sĩ lâm sàng. Al luôn luôn là một câu hỏi lớn, những gì sẽ làm việc tốt nhất. AI có thể cung cấp kết quả tốt nhất? Hoặc có lẽ các bác sĩ lâm sàng có thể tự làm điều đó tốt hơn? Có thể sự hợp tác giữa các chuyên gia và AI là cách tốt nhất?

Các nhà khoa học đã đào tạo và thử nghiệm một mạng lưới thần kinh nhân tạo để phân tích các tổn thương sắc tố da. Họ đã so sánh dữ liệu thu thập được với các đánh giá của con người về ba loại hỗ trợ quyết định dựa trên AI. Họ thấy rằng kết quả chính xác nhất có thể đạt được khi các bác sĩ lâm sàng làm việc với một hệ thống dựa trên AI. Nói cách khác, nghiên cứu này cho thấy sự hợp tác giữa AI và các chuyên gia trong trường hợp phát hiện và chẩn đoán ung thư da.

Công nghệ này giúp phân tích nhiều hình ảnh trong một thời gian ngắn và thậm chí có thể nhận thấy các chi tiết nhỏ sẽ không được chú ý bởi mắt người. Tuy nhiên, có rất nhiều nghiên cứu đã xác nhận tính hiệu quả của AI trong môi trường lâm sàng. Giáo sư Monika Janda, một trong những tác giả của nghiên cứu, cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng hỗ trợ AI chất lượng tốt rất hữu ích cho các bác sĩ lâm sàng nhưng cần phải đơn giản, cụ thể và phù hợp với một nhiệm vụ nhất định. Đối với các bác sĩ lâm sàng trong tương lai, điều này có nghĩa là sàng lọc và chẩn đoán dựa trên AI có thể sớm hỗ trợ họ”.

Các nhà khoa học cho rằng tất cả các hệ thống AI nên được kiểm tra và xác minh trước khi được thực hiện trong bất kỳ môi trường lâm sàng nào. Điều quan trọng là phải chú ý đến sự an toàn của công nghệ này, nhưng hiệu quả cũng không nên bị lãng quên. Quan điểm của một công nghệ là gì nếu nó không giúp cho các quyết định của chúng ta tốt hơn và cuộc sống dễ dàng hơn theo nhiều cách?

AI đang đến, dù bạn có thích hay không. Tuy nhiên, bạn không nên sợ nó - nó là một công cụ chứ không phải là chủ. Khi được sử dụng một cách thích hợp, nó có thể dẫn đến những khám phá khoa học mới, chẩn đoán cải tiến, thành tựu kỹ thuật. Tuy nhiên, tất cả những thành tựu này vẫn sẽ được tạo ra bởi con người sử dụng AI như một công cụ thay vì chỉ một mình AI.

ctngoc

www.technology.org
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ