SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Vòng đeo tay cảm biến 3D mở ra khả năng dịch ngôn ngữ ký hiệu, thực tế ảo
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Wisconsin Madison và Đại học Cornell đã phát triển một thiết bị gắn trên cổ tay, theo dõi chính xác chuyển động của ngón tay và bàn tay bằng bốn máy ảnh nhỏ.

Vòng đeo tay giúp giải quyết một vấn đề công nghệ khó khăn - theo dõi bàn tay con người - và có các ứng dụng tiềm năng để dịch ngôn ngữ ký hiệu, thực tế ảo, sức khỏe thay đổi và tương tác giữa con người và robot. Các nhà nghiên cứu đặt tên cho thiết bị của họ là FingerTrak. Thiết bị có thể cảm nhận và dịch sang 3D nhiều vị trí của bàn tay người, bao gồm 20 vị trí của khớp ngón tay.

Các nhà nghiên cứu đã công bố công trình của họ trong Kỷ yếu ACM về Công nghệ tương tác, di chuyển, thiết bị có thể đeo. Thiết bị cũng sẽ được trình bày tại Hội nghị của Hiệp hội máy tính quốc tế năm 2020 về điện toán, diễn ra từ ngày 12 đến 16 tháng 9.

Mỗi chiếc vòng đeo tay có bốn máy ảnh nhỏ, có kích thước bằng hạt đậu, chụp nhiều hình ảnh để tạo thành một đường viền của bàn tay. Sau đó, một mạng lưới thần kinh sâu sẽ ghép các hình ảnh này lại với nhau và tái tạo lại bàn tay ảo theo ba chiều. Thông qua phương pháp này, các nhà nghiên cứu đã có thể chụp được toàn bộ tư thế tay, ngay cả khi tay đang cầm một vật.

Ngoài các ứng dụng tiềm năng trong ngôn ngữ ký hiệu hoặc thực tế ảo, các phép đo chính xác của chuyển động tay có thể cải thiện chẩn đoán bệnh.

Làm thế nào chúng ta di chuyển bàn tay và ngón tay lại cho biết về tình trạng sức khỏe của chúng ta. Một thiết bị như thế này có thể được sử dụng để hiểu rõ hơn về cách người già sử dụng tay trong cuộc sống hàng ngày, giúp phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh như Parkinson và Alzheimer.

ctngoc

www.technology.org
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ