SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Tinh thể nhấp nháy có thể chuyển đổi carbon dioxide thành nhiên liệu
Hãy tưởng tượng những tinh thể nhỏ bé nhấp nháy như những con đom đóm và có thể chuyển đổi carbon dioxide, là nguyên nhân chính của biến đổi khí hậu, thành nhiên liệu.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Angewandte Chemie, một nhóm nghiên cứu được tài trợ bởi Quỹ khoa học quốc gia Hoa Kỳ đã tạo ra các tinh thể titan dioxide siêu nhỏ thể hiện hành vi bất thường  nhấp nháy và có thể giúp tạo ra khí mê-tan và các loại nhiên liệu khác. Các tinh thể được gọi là hạt nano, bị tích điện trong một thời gian dài và có thể có lợi cho những nỗ lực phát triển máy tính lượng tử.

"Các phát hiện của chúng tôi rất quan trọng và hấp dẫn theo nhiều cách, và cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu cách thức các tinh thể kỳ lạ này hoạt động và để thực hiện tiềm năng của chúng, Tewodros Asefa, một nhà hóa học tại Đại học Rutgers cho biết.

Hơn 10 triệu tấn titan dioxide được sản xuất hàng năm, làm cho nó trở thành một trong những vật liệu được sử dụng rộng rãi nhất. Titan dioxide được tìm thấy có trong kem chống nắng, sơn, mỹ phẩm và vecni. Nó cũng được sử dụng trong các ngành công nghiệp giấy và bột giấy, nhựa, sợi, cao su, thực phẩm, thủy tinh và gốm.

Nhóm các nhà khoa học và kỹ sư đã phát hiện ra một cách mới để tạo ra các tinh thể titan dioxide cực nhỏ. Trong khi, họ vẫn chưa rõ lý do tại sao các tinh thể kỹ thuật nhấp nháy, được cho là phát sinh từ các electron đơn lẻ bị mắc kẹt trên các hạt nano titan dioxide. Ở nhiệt độ phòng, các electron bị giữ lại trên các hạt nano trong hàng chục giây trước khi thoát ra và sau đó bị giữ lại nhiều lần trong một chu kỳ liên tục.

Các tinh thể, nhấp nháy khi tiếp xúc với chùm điện tử, có thể hữu ích cho việc làm sạch môi trường, cảm biến, thiết bị điện tử và pin mặt trời.

ctngoc

www.technology.org
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ