SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Vườn ươm Công nghệ Công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc: Hội nghị sơ kết việc triển khai thực hiện Quyết định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Vườn ươm công nghệ công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc tại thành phố Cần Thơ
Sáng ngày 30/7/2020, Vườn ươm Công nghệ Công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ tổ chức Hội nghị sơ kết việc triển khai thực hiện Quyết định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Vườn ươm Công nghệ Công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc tại thành phố Cần Thơ. Tham dự hội nghị, có Giám đốc, Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.Cần Thơ; đại diện lãnh đạo của Sở Công Thương TP.Cần Thơ; Liên hiệp Hội Khoa học Kỹ thuật thành phố; cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, viện, trường, các chuyên gia tư vấn trên địa bàn thành phố.

Toàn cảnh hội nghị

Kết quả thực hiện nhiệm vụ được giao:

- Nhiệm vụ hỗ trợ doanh nghiệp ươm tạo: Tổ chức hội đồng xét chọn 09 dự án của doanh nghiệp hỗ trợ ươm tạo. Trong đó, 02/09 dự án thuộc lĩnh vực chế biến thủy sản, 03/09 dự án thuộc lĩnh vự cơ khí, 04/09 dự án thuộc lĩnh vực chế biến nông sản. Có 01/09 doanh nghiệp đã tốt nghiệp ươm tạo, 02/09 doanh nghiệp do gặp khó khăn về tài chính nên xin rút hồ sơ ươm tạo, 06/09 doanh nghiệp tiếp tục thực hiện quá trình ươm tạo sản phẩm.

Ông Phạm Minh Quốc - Giám đốc Vườm ươm Công nghệ Công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc phát biểu tại hội nghị.

Ông Ngô Anh Tín  - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.Cần Thơ phát biểu tại hội nghị.

- Nhiệm vụ liên kết, hợp tác, hỗ trợ sinh viên, tổ chức đào tạo: Đã ký 23 biên bản ghi nhớ hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước nhằm chia sẻ thông tin, trao đổi chuyên gia cũng như khai thác các trang thiết bị nhằm phục vụ công tác nghiên cứu khoa học, phát triển thị trường; Xây dựng mạng lưới liên kết với 27 chuyên gia của các viện, trường đại học hỗ trợ vườn ươm thực hiện đề tài khoa học có tính ứng dụng và hỗ trợ cho các doanh nghiệp tham gia ươm tạo; Ký kết thỏa thuận hợp tác với 12 đơn vị triển khai các chương trình hợp tác thực hiện các công tác kiểm nghiệm, hỗ trợ doanh nghiệp ươm tạo và đào tạo nguồn nhân lực; Hợp tác với công ty TNHH Siemmens Việt Nam lắp đặt hệ thống thiết bị thí nghiệm tự động hóa PLC S7-1500 nhằm phục vụ công tác đào tạo giảng dạy. Kết quả đã tổ chức được 2 khóa đào tạo “Kỹ thuật lập trình PLC” dành cho các đối tượng là các kỹ sư tự động hóa cho các doanh nghiệp ở TP.Cần Thơ; Hợp tác với 02 doanh nghiệp lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới với công suốt 68KWp nhằm giới thiệu, quảng bá sản phẩm điện mặt trời áp mái của doanh nghiệp và cung cấp điện năng cho hoạt động của Vườn ươm; Phối hợp với chuyên gia Hàn Quốc, Hiệp hội doanh nghiệp thành phố, các trường đại học, tổ chức được 09 lớp đào tạo quản trị doanh nghiệp trong sản xuất của các doanh nghiệp, giảng viên và sinh viên; Hỗ trợ cho hơn 1.020 lượt sinh viên, giảng viên trường Đại học Cần Thơ, Trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ, Trường Đại học Bách khoa TP.Hồ Chí Minh để thực hiện vận hành máy móc, thiết bị phòng thí nghiệm để thực hiện các đề tài khoa học, đề án tốt nghiệp; Liên kết cùng 15 hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn TP.Cần Thơ tổ chức quản lý vận hành 94 máy kéo (do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ) phục vụ công tác làm đất, góp phần nâng cao tỷ lệ cơ giới hóa nông nghiệp trên địa bàn TP.Cần Thơ.


Đại biểu tham dự hội nghị.

- Kết quả thực hiện nghiên cứu khoa học: Vườn ươm đã tham gia Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật TP.Cần Thơ lần thứ IX (2016-2017), lần thứ X (2018-2019) và đã đạt giải nhất trong 2 Hội thi trên với sản phẩm chế biến xúc xích xông khói theo tiêu chí an toàn và dinh dưỡng bằng phụ phẩm cá tra kết hợp với công nghệ xông khói tự nhiên và sản xuất sữa gạo lứt hoàn toàn tự nhiên ứng dụng thủy phân tinh bột; Phối hợp với Viện Nghiên cứu thực phẩm Hàn Quốc (KRFI) thực hiện nghiên cứu thử nghiệm thành công sản phẩm bún chất lượng cao (không có bột mì và có chứa chất GABA). Sản phẩm này sẽ được chuyển giao cho doanh nghiệp để sản xuất phục vụ nội địa và xuất khẩu.

 

Ý kiến của chuyên gia tại hội nghị.

- Nhiệm vụ tuyên truyền quảng bá Vườn ươm: Tổ chức 10 buổi giới thiệu về khởi nghiệp, khởi sự doanh nghiệp kết hợp giới thiệu quảng bá Vườn ươm cho gần 920 sinh viên đang học tập tại các trường đại học cao đẳng trên địa bàn thành phố; Tổ chức và phối hợp tổ chức 27 cuộc hội thảo chuyên đề nhằm giới thiệu Vườn ươm cũng như các chuyên đề về nông sản, thủy sản và cơ khí. Vườn ươm cũng đã đón tiếp 51 đoàn khách quốc tế (đến từ Hàn Quốc, Hà Lan, Thái Lan, Lào) và 73 đoàn khách từ các cơ quan ban ngành các tỉnh thành trong nước, các doanh nghiệp trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long đến thăm và làm việc cùng Vườn ươm. Tổng số lượng khách là 1.634 khách (bao gồm 387 khách nước ngoài và 1.247 khách trong nước).

Bên cạnh đó, hội nghị còn dành thời gian thảo luận và tiếp thu ý kiến trao đổi của các chuyên gia, đại biểu để Vườn ươm thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ trong thời gian tới.

ctngoc

Sở KH&CN TP.Cần Thơ
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ