SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Chó có thể sàng lọc COVID-19 giá rẻ và nhanh chóng
Chẩn đoán COVID-19 thường đạt được bằng cách sử dụng các xét nghiệm chuyên ngành. Chúng không dễ dàng có sẵn đến nỗi thậm chí một số sân bay đang cung cấp chúng miễn phí. Vấn đề là bạn phải đợi hàng giờ cho đến khi chẩn đoán được xác nhận. Và hầu hết các xét nghiệm này, rất may, trở lại âm tính. Có cách nào tốt hơn? Các nhà khoa học tại Đại học Adelaide cho biết chó có thể giúp làm việc này.

Chó có khứu giác đáng kinh ngạc và con người đã sử dụng nó trong hàng trăm năm. Hiện tại, chó đang giúp săn bắn, phát hiện bom, tìm kiếm ma túy, theo dõi những người bị lạc và đôi khi còn phát hiện ra bệnh. Điều đó là, khi mọi người bị bệnh, họ phát ra một loại mùi đặc biệt. Sự khác biệt về mùi, nhưng mũi chó thì nhạy cảm đến khó tin. Nếu các nhà khoa học có thể huấn luyện chó phát hiện COVID-19, những người bạn bốn chân có thể làm việc ở sân bay, trung tâm thương mại và những nơi khác thu hút hàng ngàn người.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng những người mắc COVID-19 phát ra một số Hợp chất Olfactory cụ thể dễ bay hơi (VOC). Các nhà khoa học đã chứng minh rằng mùi của các hợp chất này cụ thể để chó nhận ra. Tuy nhiên, điều này không đơn giản.

Các nhà nghiên cứu ở Úc hiện đang tìm kiếm những con chó ở Det Dogs Australia, là một tổ chức có trụ sở tại Melbourne. Các nhà khoa học muốn tìm ra những con chó có hiệu quả nhất trong việc nhận ra VOC liên quan đến COVID-19. Có lẽ không có nhiều con chó có thể làm tốt điều đó, nhưng các nhà khoa học sẽ tìm kiếm và huấn luyện chúng bằng mọi cách. Quan trọng nhất, họ muốn so sánh các khả năng của chó được huấn luyện tốt với các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm chẩn đoán đạt tiêu chuẩn. Một số nhà khoa học đã thực hiện các thí nghiệm được ghi lại với tỷ lệ thành công 100% - chó thực sự có thể phát hiện nếu người đó có COVID-19.

Đánh hơi một loại virus truyền qua không khí có vẻ không phải là ý tưởng tốt nhất, nhưng chó không mẫn cảm với COVID-19 nên nó an toàn cho cả chó và người. Tiến sĩ Anne-Lise Chaber, một trong những điều phối viên của dự án, cho biết: Chó được huấn luyện giống như những con chó phát hiện chất nổ. Nếu kết quả từ nghiên cứu địa phương của chúng tôi là tích cực, chúng tôi sẽ có thể chuyển sang giai đoạn sàng lọc lâm sàng. Theo các nghiên cứu gần đây, chó không mẫn cảm với SARS-CoV2 và virus không thể nhân lên ở chúng.

Chó có thể đánh hơi người bệnh trong đám đông rất hiệu quả, tiết kiệm hàng ngàn euro trong quá trình này. Không chờ đợi các bài kiểm tra đi ra, không có bộ phận dùng một lần. Chỉ cần đối xử với con chó cho một công việc tốt.

ctngoc

www.technology.org
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ