SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Theo dõi sức khỏe, kiểm soát các trò chơi video và bảo vệ đôi mắt bằng kính điện tử đa chức năng
Với sự ra đời của máy theo dõi thể dục - thường được đeo dưới dạng vòng đeo tay hoặc đồng hồ - nhiều người đã đạt được khả năng có được một số loại thông tin nhất định về thể lực và sức khỏe tổng thể của họ, nhưng hầu hết các chi tiết quan trọng vẫn nằm ngoài tầm với.

Để giải quyết nhu cầu của người tiêu dùng và cải thiện kết quả sức khỏe, các nhà nghiên cứu đã phát triển kính điện tử thông minh (kính điện tử) có khả năng theo dõi sóng não và cơ địa, đồng thời hoạt động như kính râm và cho phép người dùng điều khiển trò chơi video bằng chuyển động mắt.

Các thiết bị đo tín hiệu điện từ não (điện não đồ) hoặc mắt (điện não đồ hoặc EOG) thường được sử dụng để chẩn đoán các bệnh như động kinh và rối loạn giấc ngủ, cũng như điều khiển máy tính trong giao diện người-máy (HMI).

Tuy nhiên, vấn đề với các thiết bị này là độ cứng của chúng và sự cần thiết phải duy trì sự tiếp xúc vật lý ổn định giữa da và cảm biến, khiến chúng phải nằm trong phòng bệnh viện nơi chúng có thể được sử dụng một cách ổn định.

Kính điện tử có khung in 3D và các điện cực linh hoạt gần tai (cảm biến EEG) và mắt (cảm biến EOG), cho phép ghi lại sóng alpha để theo dõi sức khỏe và cho phép người dùng điều khiển các vật thể trên màn hình bằng cách thay đổi hướng và góc mắt của họ.

Ngoài ra, kính được trang bị cảm biến chuyển động và tia cực tím, cũng như gel điều chỉnh màu bên trong ống kính. Cảm biến chuyển động cho phép theo dõi tư thế và dáng đi, có thể hữu ích ở những người dùng lớn tuổi có nguy cơ bị ngã, trong khi cảm biến UV kích hoạt sự thay đổi màu sắc của ống kính (biến thiết bị thành kính râm) khi phát hiện tia UV ở cường độ nhất định.

Các tác giả hy vọng thiết bị của họ có thể trở thành sản phẩm chính trong chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số, các ứng dụng HMI khác nhau và thực tế ảo / tăng cường.

ctngoc

www.technology.org
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ