SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Những người sống độc thân đối mặt với nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn
Bạn cần phải kích thích não bộ của mình để bảo vệ khả năng nhận thức khỏi sự lão hóa. Và bạn biết điều gì kích thích não? Sự tiếp xúc của con người - một nghiên cứu mới của UCL cho thấy những người 55 tuổi cô đơn có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn 30%.

Các nhà khoa học đã xem xét bằng chứng từ 12 nghiên cứu tại bảy quốc gia ở Châu Âu và Châu Á, gồm 21.666 người trên 55 tuổi. Các nhà nghiên cứu tập trung vào nhiều biện pháp khác nhau, liên quan đến sự cô lập xã hội. Ba nghiên cứu cho thấy sống độc thân thực sự làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Các nhà khoa học đã tăng cường những kết quả này bằng cách sử dụng dữ liệu liên quan từ các nghiên cứu khác. Và họ phát hiện ra rằng những người độc thân 55 tuổi có khả năng mắc chứng mất trí nhớ cao hơn 30% so với những người khác.

Một nghiên cứu trước đây cho thấy rằng nếu sự cô lập xã hội thậm chí không phải là một điều trong xã hội của chúng ta thì các trường hợp mất trí nhớ sẽ thấp hơn 5,9%. Nghiên cứu mới này chứng minh rằng sự cô lập xã hội thực sự là một yếu tố thậm chí còn quan trọng hơn. Nếu chúng ta bằng cách nào đó loại bỏ sự cô lập xã hội, các trường hợp mất trí nhớ sẽ giảm 8,9%. Điều này về cơ bản có nghĩa là sự cô lập xã hội góp phần gây ra chứng mất trí nhiều hơn các yếu tố quan trọng khác, chẳng hạn như không hoạt động thể chất, tăng huyết áp, tiểu đường hoặc béo phì. Tuy nhiên, tại sao sống độc thân lại gây tệ cho sức khỏe và có nguy cơ mất trí nhớ? Thật ngạc nhiên, các nhà khoa học thực sự không biết chắc chắn về vấn đề này.

Tiến sĩ Roopal Desai, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: Hiện Nghiên cứu này không giải thích tại sao sống độc thân là một yếu tố nguy cơ của chứng mất trí nhớ nhưng có một số giải thích hợp lý. Có thể là do những người sống độc thân trải qua sự cô đơn hoặc căng thẳng nhiều hơn, cả hai đều có thể có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, hoặc có thể là do thiếu kích thích nhận thức cần thiết để duy trì các kết nối thần kinh. Các nhà khoa học thậm chí không chắc chắn liệu các can thiệp xã hội do internet làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ hay không, mặc dù họ nghĩ rằng chúng có thể hữu ích.

Nói một cách đơn giản, thiếu kích thích có thể là lý do khiến những người sống độc thân đối mặt với nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ tăng lên. Khi bạn sống với ai đó, bạn liên tục bị kích thích với những cuộc trò chuyện và chỉ là những công việc hàng ngày. Khi bạn sống một mình, bạn không có ai để nói chuyện hay chỉ dẫn những nỗ lực của bạn. Bạn trở nên lười biếng, căng thẳng và buồn bã.

Đại dịch COVID-19 khiến hàng triệu người rơi vào tình trạng cô lập xã hội, gây ảnh hưởng rất lớn đến người dân về sức khỏe tâm thần. Tuy nhiên, bạn phải nhớ rằng đối với nhiều người, đây chỉ là một cách sống bình thường. Nhiều người cô đơn chỉ vì họ sống một mình và thực sự không có ai để nói chuyện. Kiểu thiếu kích thích này chắc chắn gây tổn hại cho sức khỏe của mọi người.

ctngoc

www.technology.org
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ