SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Quy trình điện hóa mạnh làm sạch nước thải công nghiệp
Thế giới ngày càng quan tâm đến môi trường. Sự quan tâm to lớn được dành cho việc giải quyết ô nhiễm không khí, nhưng các ngành công nghiệp cũng chịu trách nhiệm về ô nhiễm nước. Hiên nay, các nhà khoa học tại Đại học Sydney đã phát triển một công nghệ mới, sử dụng quy trình điện hóa để làm sạch nước thải công nghiệp.

Tất nhiên, tham vọng làm sạch hành tinh của chúng ta là một yếu tố thúc đẩy sự thay đổi gần đây theo hướng công nghệ sạch triệt để. Tuy nhiên, các ngành công nghiệp không thay đổi bởi vì họ muốn - họ phải làm. Các quy định nghiêm ngặt về nước thải đang buộc các công ty tìm kiếm những giải pháp sáng tạo để giảm ô nhiễm nước. Các kỹ sư Úc đã lấy một mẫu nước thải công nghiệp, đầy chất ô nhiễm hữu cơ và vô cơ và làm sạch nó bằng điện.

Nước thải rất bẩn không phải là kết quả của một số kỹ thuật sản xuất cổ điển. Trên thực tế, các nhà khoa học đã lấy mẫu cho nghiên cứu này từ một nhà máy thí điểm, được thiết kế bởi nhóm nghiên cứu để sản xuất nhiên liệu sinh học sử dụng vi tảo tự nhiên phong phú. Nước thải này chứa một loại hỗn hợp chứa carbon, nitơ và phốt pho, những chất gây ô nhiễm khá phổ biến.

Các nhà khoa học rất vui khi nói rằng quy trình mà họ thiết kế không yêu cầu bất kỳ hóa chất bổ sung nào. Trên thực tế, nó chỉ cần các điện cực chuyên dụng, qua đó phóng điện, thúc đẩy các phản ứng oxy hóa trong vùng lân cận của các điện cực. Quá trình này đủ mạnh để tiêu diệt các chất ô nhiễm không phân hủy sinh học dai dẳng, như dược phẩm và thuốc trừ sâu.

Phương pháp điện hóa mà các nhà khoa học sử dụng có thể dễ dàng áp dụng cho các ngành phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về xử lý nước thải, như xử lý bột giấy và giấy, nhà máy rượu, cũng như cơ sở sản xuất dược phẩm. Tất nhiên, công việc vẫn chưa kết thúc.

Ô nhiễm nước là một vấn đề lớn, sẽ không được giải quyết bằng các quy định và hạn chế. Các nhà khoa học phải tạo ra các công nghệ mới để quản lý nước thải và trích xuất các chất gây ô nhiễm mà sau đó có thể được xử lý một cách an toàn và có thể đưa vào sử dụng. Hy vọng giải pháp điện hóa này là một lựa chọn tốt cho các nhà gây ô nhiễm công nghiệp lớn.

ctngoc

www.technology.org
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ