SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Tại sao COVID-19 ảnh hưởng nhiều đến người già
Cả người già và người trẻ đều có thể nhiễm COVID-19. Tuy nhiên, những người trẻ tuổi khỏe mạnh thường khỏe hơn mà không cần điều trị gì cả, trong khi bệnh nhân lớn tuổi có thể gặp một số biến chứng đe dọa đến tính mạng. Tại sao người cao tuổi có nguy cơ cao mắc COVID-19 lại gặp khó khăn hơn? Các nhà khoa học từ Viện Kỹ thuật liên bang ETH Zurich Thụy Sĩ có giả thuyết như sau.

Khi bạn già đi, hệ thống miễn dịch của bạn trở nên yếu hơn. Nói cách khác, bạn trở nên dễ bị nhiễm trùng hơn, không chỉ với COVID-19. Người già bị nhiễm cúm nhiều hơn và gặp các biến chứng thường xuyên hơn nhiều. Tuy nhiên, các nhà khoa học tin rằng có thể có những lời giải thích khác về lý do tại sao COVID-19 lại xuất hiện nhiều ở người già.

Lão hóa là một điều khủng khiếp. Toàn bộ cơ thể của chúng ta trở nên xuống cấp theo thời gian và mô phổi cũng không nằm ngoại lệ. Các nhà khoa học lưu ý rằng tính chất cơ học của các tế bào của chúng ta thay đổi. Và virus SARS-CoV-2, gây bệnh COVID-19, có thể đang lợi dụng những đặc điểm thay đổi của các tế bào trong cơ thể chúng ta. Trong trường hợp cụ thể này, mô phổi trở nên cứng hơn khi chúng ta già đi, điều này có thể tạo điều kiện thuận lợi cho virus lây lan.

SARS-CoV-2 xâm nhập vào cơ thể chúng ta thông qua các tế bào niêm mạc của đường hô hấp. Về cơ bản, nó chiếm quyền điều khiển các tế bào và sử dụng chúng để tạo ra nhiều virus hơn. Những virus mới này lan sang các tế bào khác và quá trình này tiếp tục gây ra nhiễm trùng nặng và phản ứng miễn dịch mạnh.

SARS-CoV-2 không xâm lấn tế bào ở người trẻ hay người già - mọi người đều có thể bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, trẻ em trải qua các triệu chứng rất nhẹ, trong khi đó người già bị nhiễm bệnh thực sự và có thể bị tử vong. Điều này có thể là do các tế bào trong hệ hô hấp ở người già trở nên cứng hơn do có nhiều sợi protein hình thành trong mô theo tuổi tác. Các nhà khoa học tin rằng điều này can thiệp nhẹ vào chức năng của các tế bào, giúp virus chiếm quyền điều khiển các tế bào này và sử dụng chúng để sinh sôi nảy nở trong cơ thể.

Các nhà khoa học sẽ xác nhận giả thuyết này với các mô hình trong ống nghiệm. Mục tiêu cuối cùng là tìm hiểu làm thế nào SARS-CoV-2 lây lan bên trong cơ thể và làm thế nào chúng ta có thể tiêu diệt chúng. Caroline Uhler và G. V. Shivashankar, tác giả của nghiên cứu, cho biết: Ông tìm kiếm thuốc có chất ức chế giao thoa với sao chép virus corona và tính chất cơ học của tế bào.

Nếu mối liên hệ giữa tính chất cơ học của tế bào và nhiễm trùng được xác nhận, nó sẽ giúp điều trị COVID-19 và các bệnh nhiễm trùng khác tấn công người già nhiều hơn. COVID-19 không đáng sợ đối với những người trẻ tuổi, đó là lý do tại sao họ không tuân theo tất cả các hướng dẫn khi nói đến sự cách ly xã hội và các biện pháp phòng ngừa khác. Tuy nhiên, nếu bạn còn trẻ, bạn nên nghĩ về những người có thể bị ảnh hưởng bởi virus mà bạn đang lây lan. Bạn không nên tiếp xúc với người khác không chỉ để bảo vệ bản thân mà còn bảo vệ người khác.

ctngoc

www.technology.org
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ