SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Xét nghiệm kháng thể phát hiện nhiễm trùng trong quá khứ, phản ứng miễn dịch đối với COVID-19
Một xét nghiệm máu được thiết kế bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Toronto và Viện nghiên cứu Sinai Health Lun Lunenfeld-Tanenbaum có thể phát hiện chính xác xem một người trước đó có bị nhiễm virus COVID-19 hay không và xem phản ứng miễn dịch của họ có hoạt động hay không.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra xét nghiệm có thể phát hiện sự hiện diện của kháng thể đối với virus SARS-CoV-2 và cũng đánh giá xem các kháng thể này có thể ngăn chặn sự gắn kết của protein virus với protein của con người, là một bước quan trọng trong quá trình lây nhiễm.

Nghiên cứu này vượt xa sự phát hiện kháng thể bình thường và cung cấp cái nhìn sâu sắc về chức năng của các kháng thể đó.

Sử dụng thử nghiệm này, các nhà khoa học có thể định lượng được mức độ của các kháng thể ngăn chặn thụ thể được tìm thấy trong một loại huyết thanh của bệnh nhân nhất định. Thông tin về này cung cấp cái nhìn sâu sắc về cách chúng ta có thể phát triển phương pháp điều trị và sản xuất vắc-xin để chống lại COVID-19.

Kháng thể trung hòa hứa hẹn phát triển vắc-xin COVID-19 và các liệu pháp tiềm năng khác, mặc dù tiềm năng đó vẫn chưa được thực hiện.

Thử nghiệm trung hòa kháng thể cung cấp sự hiểu biết sâu sắc hơn về phản ứng miễn dịch đối với nhiễm trùng COVID-19. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng vẫn chưa rõ các kháng thể đó còn hoạt động trong bao lâu để chống lại sự tái nhiễm.

Phát hiện các kháng thể trung hòa thường bao gồm virus sống, một yêu cầu hạn chế rất nhiều việc sàng lọc rộng rãi. Hình thức xét nghiệm này không sử dụng virus sống mà thay vào đó sử dụng các đoạn protein tinh khiết của virus và ACE2, có nghĩa là xét nghiệm có thể được thực hiện trong phòng thí nghiệm miễn dịch và lâm sàng đạt tiêu chuẩn.

Trong những tháng tới, nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ thử nghiệm ở 1.000 tình nguyện viên như là một phần của giai đoạn tiếp theo trong nghiên cứu của họ về thử nghiệm huyết thanh học ở quy mô lớn cho COVID-19.

ctngoc

www.technology.org
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ