SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Các nhà khoa học đã xác định được mèo nhiễm COVID-19 - điều này có nghĩa là thú cưng của chúng ta có thể truyền bệnh?
COVID-19 khiến cả thế giới tạm dừng. Đây là một vấn đề tương đối mới và các nhà khoa học vẫn đang học cách đối phó với nó. Và vẫn còn rất nhiều điều mà các nhà khoa học chưa biết về nó. Ví dụ, vật nuôi của chúng ta có gặp nguy hiểm không? Nhiều nghiện cứu cho rằng mèo và chó không mang bệnh này, nhưng sau đó có những người khác tuyên bố chúng có thể làm lây nhiễm bệnh này. Hiện nay, một nhóm các nhà khoa học tại Đại học Glasgow đã xác định được mèo ở Anh bị nhiễm SARS-CoV-2.

Đây là một mối quan tâm thực sự. Đối với một số người, không ai muốn thú cưng của họ bị các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu động vật có thể truyền virus này, chúng ta sẽ gặp rắc rối nghiêm trọng hơn nhiều, bởi vì chúng ta sẽ phải cố gắng không chỉ với người, mà cả vật nuôi. Đó là lý do tại sao các nhà khoa học đang sàng lọc vật nuôi để tìm virus SARS-CoV-2, gây bệnh COVID-19.

Các nhà khoa học ở Anh đã sàng lọc hàng trăm mẫu từ mèo và thực sự xác định được một trường hợp khi một con mèo có virus SARS-CoV-2. Sau đó, các nhà khoa học đã thực hiện giải trình tự bộ gen đầy đủ của virus được tìm thấy ở mèo bị nhiễm bệnh để xác định xem đó có phải là loại virus chính xác đang lây nhiễm cho người hay không. Phân tích này đã xác nhận rằng mèo đã nhiễm virus từ chủ sở hữu của nó, người trước đây đã thử nghiệm dương tính.

Vì vậy, tất cả chúng ta nên cẩn thận, bởi vì mèo và chó có thể lây bệnh?  Sự tiếp xúc giữa người với người vẫn là cách phổ biến làm lây nhiễm COVID-19. Trên thực tế, các nhà khoa học lưu ý rằng mặc dù chó, mèo, chồn và thậm chí cả chuột đồng dễ bị nhiễm virus  SARS-CoV-2, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy động vật đang truyền bệnh này. Những yếu tố này không ảnh hưởng đến dịch tễ học COVID-19 ở người theo như chúng ta biết.

Giáo sư William Weir, một trong những tác giả của nghiên cứu cho biết: Những yếu tố chi phối lý do tại sao một loài dễ bị nhiễm virus COVID-19 trong khi những loài khác kháng thuốc hiện chưa rõ, nhưng có thể sẽ tiết lộ nhiều hơn về cách thức virus này lây lan và gây bệnh. Các nhà khoa học sẽ tiếp tục nghiên cứu COVID-19 ở động vật để xem con đường lây nhiễm của đại dịch này có thể thay đổi như thế nào trong tương lai. Một điều cũng quan trọng đối với mọi người là vì lợi ích của động vật, có thể cách ly người bệnh khỏi vật nuôi của họ. Vịt, gà và heo dường như không dễ bị nhiễm SARS-CoV-2. Điều này có thể thay đổi sở thích vật nuôi phổ biến trong tương lai gần nếu đại dịch COVID-19 không được giải quyết sớm.

Nếu bạn lo lắng về mèo, chúng tôi có thể đảm bảo với bạn rằng chủ sở hữu và mèo đã phục hồi hoàn toàn. Không có sự lây truyền đã được chứng minh giữa vật nuôi - chỉ từ người sang động vật. Và mèo phục hồi khá nhanh. COVID-19 là một căn bệnh của người.

ctngoc

www.technology.org
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ