SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Khai thác AI để chẩn đoán, điều trị và theo dõi COVID-19
Viện Y tế Quốc gia (NIH) đã ra mắt Trung tâm Tài nguyên Dữ liệu và Hình ảnh Y tế (MIDRC), có một nỗ lực đầy tham vọng sẽ khai thác sức mạnh của trí tuệ nhân tạo và hình ảnh y tế để chống lại COVID-19. Sự hợp tác đa tổ chức, do Viện nghiên cứu sinh học và tạo hình sinh học quốc gia (NIBIB), là một phần của NIH, sẽ tạo ra các công cụ mới mà các bác sĩ có thể sử dụng để phát hiện sớm và điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

Các tính năng của phổi và tim bị nhiễm bệnh nhìn thấy trên hình ảnh y tế có thể giúp đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh, dự đoán đáp ứng với điều trị và cải thiện kết quả của bệnh nhân. Tuy nhiên, một thách thức lớn là xác định nhanh chóng và chính xác các dấu hiệu này và đánh giá thông tin này kết hợp với nhiều triệu chứng lâm sàng và xét nghiệm khác. Mục tiêu của MIDRC là dẫn đầu sự phát triển và thực hiện các chẩn đoán mới, bao gồm các thuật toán học máy, cho phép đánh giá nhanh và chính xác tình trạng bệnh và giúp các bác sĩ tối ưu hóa việc điều trị bệnh nhân.

Nỗ lực thu thập một kho lưu trữ lớn hình ảnh phổi nhiễm COVID-19, theo tiến sĩ Guoying Liu giải thích, chương trình khoa học của NIBIB về nỗ lực này, cho phép các nhà nghiên cứu đánh giá cả dữ liệu mô phổi và tim, đặt câu hỏi nghiên cứu quan trọng và phát triển dấu hiệu hình ảnh dự đoán COVID-19 có thể được gửi đến các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Sáng kiến này đáp ứng nhu cầu chưa được đáp ứng về hình ảnh của cộng đồng quốc tế về một mạng lưới công nghệ an toàn để cho phép phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo để đưa ra quyết định y tế tốt nhất cho bệnh nhân COVID-19. Cuối cùng, cách tiếp cận được phát triển cũng có thể mang lại lợi ích cho các bệnh khác.

ctngoc

www.technology.org
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ