SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Hàm lượng sắt trong máu có liên quan đến lão hóa
Mọi người đều bình đẳng về thời gian. Tất cả chúng ta đều già đi và nếu may mắn, chúng ta sẽ già đi theo thời gian. Tuy nhiên, một số người dường như miễn nhiễm với tác động của thời gian. Họ không phát triển nhiều nếp nhăn, họ duy trì trí óc nhạy bén, họ luôn khỏe mạnh. Tại sao vậy?

Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã tiến hành một nghiên cứu và phát hiện ra rằng hàm lượng sắt trong máu thực sự có thể có ảnh hưởng mạnh mẽ đến quá trình lão hóa.

Các nhà khoa học đã sử dụng dữ liệu di truyền của hơn một triệu người để xác nhận thống kê rằng gen có liên quan đến chuyển hóa sắt trong máu chịu trách nhiệm một phần cho một cuộc sống lâu dài khỏe mạnh. Điều này tương đương với việc nghiên cứu 1,75 triệu người sống thọ hoặc hơn 60.000 người sống rất thọ.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một phương pháp được gọi là ngẫu nhiên Mendel, cho phép kết hợp các gen với lão hóa khỏe mạnh. Phân tích này cho thấy rằng nồng độ sắt trong máu khỏe mạnh có thể là câu trả lời. Các nhà khoa học hy vọng rằng những phát hiện này có thể giúp tạo ra các loại thuốc có thể chống lại các bệnh liên quan đến tuổi tác hiệu quả hơn. Về bản chất, nghiên cứu này có thể giúp những nỗ lực của con người để kéo dài tuổi thọ. Nhưng tại sao sắt trong máu lại quan trọng như vậy?

Hàm lượng sắt trong máu bất thường được quan sát thấy ở các bệnh như bệnh Parkinson, bệnh gan và sự suy giảm khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể khi lớn tuổi. Hàm lượng sắt trong máu phụ thuộc nhiều vào chế độ ăn uống của chúng ta. Tuy nhiên, các gen ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ sắt từ thức ăn của cơ thể. Đây là lý do tại sao các nhà khoa học đang tìm cách phát triển các loại thuốc có thể bắt chước ảnh hưởng của sự biến đổi gen đối với sự chuyển hóa sắt. Điều này về cơ bản sẽ giúp mọi người vượt qua một số tác động của quá trình lão hóa. Tuy nhiên, như thường lệ đối với những trường hợp này, cần phải nghiên cứu thêm, vì các nhà khoa học không chắc chắn những loại thuốc này sẽ hoạt động như thế nào và liệu chúng có thực sự hạn chế tác động của lão hóa hay không.

Các nhà khoa học không cố gắng dừng thời gian. Mọi người luôn già đi. Tuy nhiên, chúng ta cần tìm cách ngăn chặn các bệnh liên quan đến lão hóa. Các nhà khoa học đã xác định được mười vùng của bộ gen mà họ đã phát hiện ra có liên quan đến tuổi thọ, sức khỏe, những vùng này sẽ được nghiên cứu chi tiết hơn trong các nghiên cứu trong tương lai.

www.technology.org
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ