SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Trường học không có khả năng trở thành điểm nóng COVID-19
COVID-19 đã buộc thế giới phải tạm dừng trong một khoảnh khắc. Tuy nhiên, đại dịch này sẽ không sớm qua đi và chúng ta cần bắt đầu trở lại cuộc sống bình thường của mình. Điều này có nghĩa là ở nhiều nơi trên thế giới, các trường học sẽ được mở lại. Tin vui là các nhà khoa học từ Đại học Sydney đã phát hiện ra rằng tỷ lệ lây truyền COVID-19 trong trường học ít hơn so với các loại virus đường hô hấp khác.

Các nhà khoa học đã phân tích sự lây lan của COVID-19 ở 25 cơ sở giáo dục (15 trường học và 10 cơ sở giữ trẻ). Họ phát hiện ra rằng bệnh cúm và virus đường hô hấp khác lây lan trong trường học dễ dàng hơn nhiều so với SARS-CoV-2. Trong học kỳ 1, các nhà khoa học đã xác định được 27 trường hợp tại 15 trường học và xác định có 1.448 trường hợp tiếp xúc gần gũi đã diễn ra. Chỉ có 5 cơ chế lan truyền thứ cấp trong các trường học đã được ghi nhận, rất thấp. Trong học kỳ 2, 6 trường hợp đã được xác định và không có trường hợp lây nhiễm thứ cấp nào được ghi nhận. Trong khi đó, ở học kỳ 3 các nhà khoa học ghi nhận được 11 trường hợp và 2 trường hợp lây nhiễm thứ cấp, nhưng việc đó vẫn đang tiếp tục.

Thông tin mới này thực sự phù hợp với dữ liệu đã được trình bày trong các nghiên cứu khác. Ví dụ, các nhà khoa học có thể xác nhận rằng trẻ em trải qua các dạng COVID-19 nhẹ hơn và có khả năng miễn dịch tốt hơn. Mặt khác, các nhà khoa học thừa nhận rằng nhiễm trùng đang xảy ra ở mọi lứa tuổi và trẻ em chắc chắn không hoàn toàn an toàn. Trên thực tế, họ đang hy vọng rằng nghiên cứu này sẽ giúp đưa ra các quyết định chính sách chính xác hơn. Sự hiểu biết về cách thức virus lây lan sẽ giúp các nhà điều hành, nhà hoạch định chính sách, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và công chúng hiểu được nguy cơ của COVID-19 trong môi trường giáo dục và giúp đưa ra quyết định đóng cửa và mở cửa lại trường.

Trẻ em được giáo dục kỹ lưỡng về vấn đề toàn cầu này, chúng biết cách sử dụng nước rửa tay, cách hắt hơi. Trên thực tế, đây có thể là một trong những yếu tố khiến loại virus này không dễ lây lan ở trẻ em.

ctngoc

www.technology.org
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ