SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Bắt nạt liên quan đến tăng nguy cơ béo phì ở học sinh
Tất cả chúng ta đều đã trải qua tình trạng bị bắt nạt và chưa bao giờ cảm thấy ổn, điều này có thể gây tổn hại đến tâm lý và thể chất. Và mặc dù hàng ngàn chiến dịch đã được phát động để bảo vệ trẻ em khỏi bị bắt nạt, nhưng điều này vẫn đang diễn ra cho đến ngày nay. Các nhà khoa học tại Đại học Waterloo đã phát hiện ra rằng bắt nạt thực sự có thể góp phần gây chứng béo phì ở nạn nhân.

Các nhà khoa học đã xem xét việc bị bắt nạt ảnh hưởng như thế nào đến Chỉ số khối cơ thể (BMI). Họ tập trung vào trường trung học, nơi thực sự xảy ra nhiều vụ bắt nạt. Chuyển tiếp từ cấp hai lên cấp ba thường rất căng thẳng vì học sinh gặp gỡ những người bạn mới. Trò chơi xã hội bắt đầu và trong vài ngày, bạn có thể trở thành mục tiêu bắt nạt. Một khi học sinh đã trở thành mục tiêu cho những kẻ bắt nạt, học sinh rất khó thoát khỏi tình trạng đó. Ngay cả những học sinh giỏi khác cũng sẽ tránh mặt bạn để tránh bị bắt nạt. Và điều đó không có gì đáng buồn cười - một số trẻ em chọn cách kết thúc cuộc sống của mình vì bị bắt nạt.

Những học sinh khác tìm thấy nhiều cơ chế đối phó khác nhau. Ăn uống là một trong những cách phổ biến. Và khi học sinh bắt đầu lớn hơn, càng có nhiều lý do để bắt nạt. Đó là một vòng đời tàn khốc của các trường trung học trên khắp thế giới.

Các nhà khoa học ở Canada phát hiện ra rằng những học sinh nữ bị bắt nạt có nguy cơ chuyển từ trạng thái cân nặng bình thường sang tình trạng thừa cân hoặc béo phì cao hơn 51%. Đối với việc bắt nạt, tỷ lệ này tăng lên 60%. Sự khác biệt này có thể thấy rõ bởi vì giới tính khác nhau có các cơ chế đối phó khác nhau. Mặt khác, có thể con trai chỉ có xu hướng ăn nhiều hơn.

Điều thú vị là các nạn nhân của vụ bắt nạt thường hoạt động thể chất nhiều hơn, nhưng họ cũng tham gia vào việc sử dụng chất kích thích thường xuyên hơn. Nói tóm lại, nạn nhân của vụ bắt nạt có hành vi nguy hiểm và gây hại cho sức khỏe hơn. Điều quan trọng là phải hiểu điều này - việc chống lại bệnh béo phì sẽ không đạt được bất kỳ kết quả mong muốn nào nếu trẻ em tiếp tục bị bắt nạt mỗi ngày.

Các nhà khoa học cho rằng các chiến dịch chống bắt nạt nên xoay quanh việc kỷ luật thủ phạm, giám sát nhiều hơn các khu vực chung của học sinh và khuyến khích mọi người lên tiếng. Chúng tôi cũng khuyến nghị rằng hoạt động thể chất là một trọng tâm vì đây là một hành vi giúp tăng cường sức khỏe thể chất và tinh thần của một người và đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc chống bắt nạt bằng cách thúc đẩy tình bạn và sự tham gia của giới trẻ".

Có rất nhiều người lớn xung quanh học sinh, họ có đủ quan tâm để hành động. Thức ăn không phải là một cơ chế đối phó tốt. Hoạt động thể chất nhiều hơn, tham gia vào các nhóm xã hội, chọn thêm nhiều sở thích mới. Điều này trở nên tốt hơn và những kẻ bắt nạt không bao giờ thành công. Trên thực tế, học sinh bắt nạt bạn chỉ vì có điều gì đó sai lầm về cơ bản với chúng và chúng đang cố gắng cảm thấy mạnh mẽ ít nhất là trong một khoảnh khắc.

ctngoc

www.technology.org
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ