SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Thế giới cần sử dụng thuốc trừ sâu thân thiện với ong
Thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và các hóa chất nông nghiệp khác là những công cụ để canh tác hiệu quả. Tuy nhiên, chúng có ảnh hưởng tiêu cực mạnh mẽ đến động vật hoang dã. Ví dụ, thuốc trừ sâu rất quan trọng trong việc giảm sâu bệnh, nhưng chúng cũng gây hại cho ong. Khi số lượng ong giảm đi, các nhà khoa học đang thúc giục các phòng thí nghiệm phát triển các loại thuốc trừ sâu thân thiện với ong.

Mọi người đã chỉ trích thuốc trừ sâu sử dụng trong nông nghiệp trong một thời gian rất dài. Bạn có thể dễ dàng hiểu tại sao - trong khi chúng đang loại bỏ ký sinh trùng khỏi cây trồng, chúng cũng đang gây hại cho động vật hoang dã. Tuy nhiên, cơ hội cấm hoàn toàn thuốc trừ sâu là bằng không, vì sâu bệnh có thể làm giảm sản lượng sản xuất nông nghiệp. Nói cách khác, nông nghiệp sẽ chẳng có giá trị gì nếu không có các công cụ hóa học. Vậy chúng ta có thể làm gì để bảo vệ đàn ong?

Các nhà khoa học ở Úc đang phát triển thuốc trừ sâu từ cây đậu bướm. Một loại thuốc trừ sâu thân thiện với môi trường được gọi là Sero-X thực sự đã có mặt trên thị trường và được sử dụng trên cây bông vải và một số loại rau. Các nhà khoa học ước tính rằng thuốc trừ sâu từ cây đậu bướm có thể giúp giảm 20–30% năng suất cây trồng bị loại bỏ bởi dịch hại thực vật trên toàn thế giới, đồng thời sẽ không gây hại cho ong.

Cây đậu bướm là một loại thuốc trừ sâu tự nhiên. Trên thực tế, nó có 79 đặc tính diệt côn trùng và kháng nấm khác nhau đặc trưng cho cây, được phát hiện bởi Tiến sĩ Robert Mensah. Ông nhận thấy rằng cây đậu bướm không bị côn trùng tấn công, điều này khiến các nhà khoa học nghi ngờ rằng nó có thể có một số phẩm chất  của thuốc trừ sâu. Các nhà khoa học xác định rằng những phẩm chất này là do xyclotide - các protein nhỏ hình tròn do thực vật tạo ra, là chất diệt côn trùng và kháng nấm mạnh. Cyclotides làm cho côn trùng cảm thấy bị bệnh nên chúng tránh ăn các loại thực vật có hợp chất này.

Các nhà khoa học sẽ xem xét các phân tử của Sero-X. Giáo sư David Craik giải thích về con đường tiếp theo của nghiên cứu: “Sero-X cũng thể hiện đặc tính chống nấm, vì vậy chúng tôi đang thử nghiệm để xem liệu chúng tôi có thể sử dụng nó rộng rãi hơn và trên nhiều loại cây trồng hay không. Chúng tôi sẽ nghiên cứu tác động môi trường của các phân tử này sau khi chúng hoàn thành công việc của mình bằng cách xác định thời gian chúng tồn tại trên đồng ruộng và các tuyến đường thủy”. Các nhà khoa học hy vọng rằng điều này sẽ thúc đẩy quá trình nghiên cứu thuốc trừ sâu sinh học trong tương lai.

ctngoc

www.technology.org
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ