SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Bàn tay robot có hình dạng và tính chất như bàn tay người
Robot công nghiệp đang sử dụng nhiều loại máy gắp được phát triển đặc biệt. Tuy nhiên, chúng không phổ biến lắm - mỗi nhiệm vụ yêu cầu một công cụ đặc biệt. Trong khi đó bàn tay con người có thể nắm bắt được khá nhiều thứ mà chúng ta cần. Vậy làm cách nào để chúng ta chuyển khả năng này cho robot? Rõ ràng là các nhà khoa học sử dụng bàn tay con người làm nguồn cảm hứng.

Các nhà khoa học đã thiết kế một bàn tay có hình dạng như bàn tay người trong đó mỗi ngón tay được cấu tạo từ một thiết bị truyền động khí nén lai linh hoạt (FHPA), được điều khiển thông qua khí nén. Mỗi ngón tay có thể di chuyển độc lập với các ngón khác. Trong khi các ngón tay mềm mại thì bàn tay lại tương đối cứng. Các nhà khoa học cho rằng điều này về cơ bản kết hợp tốt nhất của cả hai thế giới - khả năng biến dạng, khả năng thích ứng và tuân thủ của bộ kẹp mềm và mức độ cứng cao để tạo ra lực kẹp mạnh. Loại kẹp của robot này sẽ cho phép nâng những vật tương đối nặng trong khi đó thực hiện thao tác một cách nhẹ nhàng.

Bàn tay có hình dạng và tính chất bàn tay người mềm mại nhờ công nghệ FHPA, nhưng chúng vẫn khá cứng vì lõi lò xo giống như xương của chúng. Chúng thực sự rất giống bàn tay người. Robot gắp cứng truyền thống cho các ứng dụng công nghiệp thường được làm bằng các cấu trúc cứng đơn giản nhưng đáng tin cậy, giúp tạo ra lực lớn, độ chính xác và độ lặp lại cao. Bàn tay có hình dạng bàn tay của người mềm được đề xuất đã chứng tỏ khả năng thích nghi và tương thích tuyệt vời trong việc cầm nắm các vật có hình dạng phức tạp và dễ vỡ, đồng thời vẫn duy trì độ cứng cao.

Đã có sẵn các loại kẹp mềm, nhưng chúng không tốt lắm, vì chúng không mang lại sự ổn định cần thiết để xử lý các vật dễ vỡ. Hầu hết các dụng cụ gắp robot hiện có không phù hợp với các vật dễ bị hư hỏng. Đây là lý do tại sao trái cây vẫn được thu hoạch bằng tay ở các đồn điền công nghiệp. Các nhà khoa học đã chú ý rất nhiều đến sự tương tác giữa con người với môi trường và hy vọng rằng chiếc gắp mềm kiểu robot này sẽ được đưa vào sử dụng thương mại.

Các nhà khoa học cho rằng công nghệ này có thể mang lại lợi ích cho ngành công nghiệp. Ví dụ, bàn tay có hình dạng bàn tay của người mềm mại này có thể được sử dụng trong chăm sóc y tế, trồng hoa quả (chẳng hạn như chúng có thể thu hoạch táo), đóng gói tự động và nhiều lĩnh vực khác. Trong tương lai, các nhà khoa học hy vọng sẽ cải tiến công nghệ với các cảm biến vật liệu kẹp.

ctngoc

www.technology.org
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ