SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Robot xã hội có thể giảm đau và tăng hạnh phúc
Theo một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Ben-Gurion thuộc Negev (BGU) được công bố trên tạp chí Scientific Reports, một buổi học kéo dài một giờ với một robot xã hội, có hình dáng giống con hải cẩu sẽ giúp giảm đau và giảm lượng oxytocin, đồng thời tăng cảm giác hạnh phúc. Robot xã hội của Nhật Bản, PARO, phát ra âm thanh giống như con hải cẩu và di chuyển đầu và chân để phản ứng lại khi được nói chuyện và chạm vào.

Tiếp xúc giữa người với người đã được phát hiện để cải thiện tâm trạng và giảm đau trong các nghiên cứu trước đây. Tiến sĩ Shelly Levy-Tzedek thuộc Khoa Vật lý trị liệu BGU và nhóm nghiên cứu đã nghiên cứu xem liệu một robot xã hội có thể tạo ra các hiệu ứng tương tự khi không có tiếp xúc bình thường giữa người với người hay không.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng một lần tương tác trong 60 phút với robot PARO thực sự cải thiện tâm trạng cũng như giảm đau nhẹ hoặc giảm đau nhiều. Khi những người tham gia chạm vào robot PARO, họ cảm thấy giảm đau nhiều hơn so với khi nó chỉ hiện diện trong phòng của họ.

Đáng ngạc nhiên là các nhà nghiên cứu của BGU đã phát hiện ra lượng oxytocin thấp hơn ở những người tương tác với robot PARO so với những người tham gia nhóm đối chứng, những người không gặp robot PARO. Thông thường, oxytocin, được gọi là "hormone tình yêu", tăng cao ở những người  lãng mạn hoặc các bà mẹ chơi với con của họ. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng ngoài các mối quan hệ thân thiết, sản xuất ra lượng oxytocin là chỉ số báo hiệu sự căng thẳng và do đó, giảm oxytocin có thể cho thấy sự thư giãn.

Phát hiện này đưa ra những chiến lược mới để kiểm soát cơn đau và cải thiện sức khỏe, đặc biệt cần thiết vào thời điểm này, khi sự cách ly xã hội là một yếu tố quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng.

ctngoc

www.sciencedaily.com
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ