Nhập lậu củ cải, quần áo may sẵn có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu

[17/09/2020 08:40]

Lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Lạng Sơn vừa thu giữ lượng lớn hàng hóa nhập lậu là củ cải đóng túi sẵn, quần áo may sẵn có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu.

Củ cải nhập lậu không rõ nguồn gốc bị thu giữ. Ảnh: Cục QLTT Lạng Sơn

Cục QLTT Lạng Sơn cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo về việc tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện, Tổ Quản lý địa bàn huyện Đình Lập thuộc Đội QLTT số 3 đã tăng cường kiểm tra, rà soát các phương tiện vận chuyển hàng hóa trên địa bàn và thu giữ nhiều hàng hóa vi phạm.

Cụ thể, qua nguồn tin từ cộng tác viên cung cấp có đủ cơ sở Đội QLTT số 3 đã tiến hành khám phương tiện xe ô tô khách loại 35 chỗ ngồi biển kiểm soát 12B-00495 do ông Triệu Tiến Bảo, địa chỉ: xã Thái Bình, huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn là người điều khiển phương tiện.

Tại thời điểm khám phương tiện, lực lượng QLTT đã phát hiện phương tiện đang vận chuyển mặt hàng thực phẩm là 450 túi củ cải ướp cay do ông Triệu Tiến Bảo là lái xe đồng thời là chủ số hàng hóa trên.

Làm việc với lực lượng chức năng ông Bảo không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc nhập khẩu hợp pháp kèm theo.

Để ngăn chặn ngay hành vi vi phạm hành chính, Tổ Quản lý địa bàn huyện Đình Lập thuộc Đội Quản lý thị trường số 3 đã lập hồ sơ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Cũng trong công tác tăng cường kiểm tra, kiểm soát các phương tiện vận chuyển hàng hóa đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, Đội quản lý thị trường số 6 đã kiểm tra, tạm giữ hơn 1.200 đơn vị sản phẩm nhập lậu.

Theo đó ngay sau khi nhận được tin từ quần chúng nhân dân cung cấp xe ô tô khách nhỏ nhãn hiệu Mercedes biển kiểm soát 99K-8046 vận chuyển hàng hóa có dấu hiệu vi phạm đi từ khu vực biên giới thuộc thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn về phía sau tiêu thụ, Đội quản lý thị trường số 6 phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tiến hành kiểm tra phương tiện trên và đưa phương tiện về trụ sở Đội quản lý thị trường số 6 để kiểm tra theo quy định của pháp luật.

Tại thời điểm kiểm tra ông Đặng Văn Hưng có địa chỉ tại thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn là người điều khiển phương tiện vận tải trên xuất trình cho Đoàn kiểm tra 01 tờ Hóa đơn bán hàng (liên 2, bản chính) số 0086713 ngày 14/9/2020 do hộ kinh doanh Đỗ Thị Nga có địa chỉ tại số 133 khu Dây Thép, thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn là người bán hàng và phát hành hóa đơn; Người mua hàng là ông Bùi Ngọc Chung, địa chỉ tại Hoàng Hoa Thám, phường Đa Mai, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

Đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra thực tế hàng hóa vận chuyển trên xe ô tô gồm 05 loại hàng hóa với trên 1.200 đơn vị sản phẩm hàng hóa là quần áo may sẵn các loại đều có nguồn gốc sản xuất ngoài Việt Nam. Trị giá lô hàng ghi trên tờ hóa đơn là: 40.025.000 đồng.

Ngay sau đó lực lượng chức năng tiếp tục thực hiện kiểm đếm, phân loại, đối chiếu hàng hóa thực tế với hàng hóa ghi trên tờ hóa đơn xuất trình cho kết quả phù hợp về số lượng, chủng loại và tên hàng hóa. Tuy nhiên xét thấy hàng hóa có dấu hiệu là hàng hóa nhập lậu, Đoàn kiểm tra đã tạm giữ phương tiện, tờ hóa đơn bán hàng cùng toàn bộ hàng hóa có trong xe ô tô để tiếp tục xác minh làm rõ nguồn gốc.

An Dương

www.vietq.vn (ctngoc)