SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Hội nghị giao ban Khối Ứng dụng tiến bộ KH&CN vùng Đồng bằng sông Cửu Long
Chiều ngày 12/11, tại Hội trường Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ đã diễn ra Hội nghị giao ban Khối Ứng dụng tiến bộ KH&CN vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Hoạt động giao ban nhằm tổng kết tình hình hoạt động năm và đề ra phương hướng hoạt động năm tiếp theo; đồng thời, nhằm phát huy sự liên kết trong hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ và xây dựng thị trường KH&CN giữa các Trung tâm thành viên Khối Ứng dụng trong khu vực. Hội nghị với sự chủ trì của Bà Trần Thị Hồng Lan Phó Cục trưởng, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ, Ông Phạm Xuân Đà – Cục trưởng Cục Công tác phía Nam (Bộ KH&CN), Ông Trương Hoàng Phương, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ.

Bà Trần Thị Hồng Lan - Phó Cục trưởng, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ (giữa), Ông Phạm Xuân Đà – Cục trưởng Cục Công tác phía Nam (Bộ KH&CN) (trái), Ông Trương Hoàng Phương- Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ (phải)

Khối Ứng dụng chính thức thành lập ngày 15/10/2014 với mục đích ban đầu nhằm thông qua hoạt động liên kết giữa các Trung tâm trong cùng lĩnh vực, xây dựng mối quan hệ hợp tác trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn của các đơn vị và tìm kiếm giải pháp tăng cường hiệu quả hoạt động về ứng dụng, chuyển giao tiến bộ KH&CN vào sản xuất đời sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Hiện nay, Khối Ứng dụng có 22 thành viên bao gồm Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN của 13 tỉnh/thành phố vùng ĐBSCL và một số tỉnh/thành phố khác (TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, Đồng Nai, Tây Ninh) và các đơn vị khác (Trung tâm Ứng dụng và Dịch vụ KH&CN thuộc Cục Công tác Phía Nam - Bộ KH&CN, Trung tâm Kỹ thuật và Công nghệ sinh học tỉnh Tiền Giang, Trung tâm Phát triển KH&CN Trẻ - Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh).

Trong năm 2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhân lực và kinh phí hoạt động cũng như về cơ sở vật chất, cơ chế chính sách…, các Trung tâm Ứng dụng thuộc khối đã có những điều chỉnh trong hoạt động, tích cực, chủ động trong việc lựa chọn định hướng phát triển phù hợp với khả năng và định hướng phát triển tại địa phương. Trong năm, các Trung tâm đã thực hiện được 62 nhiệm vụ KH&CN các cấp với tổng kinh phí các nhiệm vụ là 52,8 tỷ đồng, triển khai 15 mô hình ứng dụng công nghệ. Hoạt động ứng dụng chuyển giao công nghệ tập trung trong công tác xây dựng các mô hình ứng dụng công nghệ trong sản xuất (mô hình trồng chuối, khóm, dưa lưới, nấm, nuôi thủy sản,…). Bên cạnh đó, tại các Trung tâm đã tự nghiên cứu, xây dựng các quy trình công nghệ, sản phẩm công nghệ mang lại hiệu quả cao. Doanh thu mang lại từ công nghệ và sản phẩm công nghệ tại các Trung tâm là 23 tỷ đồng.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã có phần trao đổi, thảo luận về những khó khăn, vướng mắc của khối và tìm biện pháp giải quyết. Nhiều đề xuất được đưa ra như mở lớp tập huấn chung cho các trung tâm để chuẩn hóa kiến thức chuyên môn, xây dựng chương trình ứng dụng KH&CN phục vụ xây dựng nông thôn mới cho ĐBSCL, liên kết các hoạt của các trung tâm bằng các hoạt động cụ thể như trưng bày, triễn lãm công nghệ của các trung tâm trong hội nghị giao ban,…

Một số hình ảnh tại hội nghị:

Đại diện các đơn vị thành viên của Khối Ứng dụng

Toàn cảnh hội nghị

vtvanh

Sở KH&CN TP. Cần Thơ
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ