SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Thanh niên khởi nghiệp cùng đất nước vượt qua thách thức
Lễ khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (TECHFEST VIETNAM) và Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp “Cùng đất nước vượt qua thách thức” sẽ diễn ra tại khách sạn Grand Plaza, Hà Nội vào chiều ngày 27/11/2020. Trong khuôn khổ của TECHFEST VIETNAM 2020 sẽ có hơn 40 hoạt động (hội nghị, hội thảo, cuộc thi, kết nối đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo…) sẽ diễn ra từ ngày 26-29/11 tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Sự kiện do Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức với sự tham gia của Lãnh đạo Đảng, Chính phủ, các cá nhân, tổ chức, mạng lưới uy tín hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) trong nước, quốc tế. Những thông tin này đã được Ban tổ chức TECHFEST VIETNAM 2020 thông báo tại buổi họp báo diễn ra ngày 12/11/2020.

Thích ứng - chuyển đổi - bứt phá

TECHFEST VIETNAM là chuỗi các hoạt động để kết nối và quy tụ các nguồn lực của hệ sinh thái nhằm hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST, được tổ chức thường niên từ quy mô cấp địa phương, cấp vùng, quốc gia và quốc tế. Trong 5 năm triển khai, TECHFEST đã có 15 địa phương đăng cai tổ chức ở cấp vùng, ở quy mô quốc gia đã thu hút được khoảng 30.000 lượt người tham dự, trong đó tỷ lệ chuyên gia, nhà đầu tư quốc tế luôn đạt trên 40%. Năm 2018 là năm đầu tiên Bộ KH&CN và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp đưa Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp - Một diễn đàn dành riêng cho cộng đồng thanh niên khởi nghiệp đối thoại với Thủ tướng Chính phủ vào trong khuôn khổ TECHFEST. Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp năm 2018 với sự tham gia của hơn 500 đại biểu đã đề xuất, kiến nghị tới Thủ tướng Chính phủ nhiều giải pháp đột phát cho khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam. Năm 2019, lần đầu tiên TECHFEST được tổ chức ở quy mô quốc tế tại 3 hệ sinh thái phát triển là Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Singapore, tạo cơ hội cho 20 doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST nổi bật của Việt Nam tiếp cận với thị trường và hơn 100 nhà đầu tư quốc tế.

Năm 2020, cả nước đang đối mặt với nhiều thách thức trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, ngay cả trong những lúc khó khăn này, nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST đã chứng tỏ được khả năng thích ứng và đột phá không chỉ trong tăng trưởng mà còn hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch hiệu quả bằng các giải pháp tiên tiến của mình. Trong bối cảnh đó, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tiếp tục đồng hành cùng Bộ KH&CN tổ chức TECHFEST VIETNAM 2020 với thông điệp “Thích ứng - chuyển đổi - bứt phá” nhằm chào đón các chuyên gia, nhà đầu tư trong khu vực và thế giới đến với Việt Nam - một hệ sinh thái đang từng bước được khẳng định trên bản đồ khởi nghiệp ĐMST trên thế giới.

Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2020 với chủ đề “Thanh niên cùng đất nước vượt qua thách thức” diễn ra vào chiều ngày 27/11 tại khách sạn Grand plaza, 117 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội là điểm nhấn của TECHFEST VIETNAM 2020. Diễn đàn quy tụ hơn 600 cá nhân, tổ chức uy tín trong hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST. Với mục tiêu chính là kiến nghị các giải pháp, chính sách để cộng đồng thanh niên khởi nghiệp đồng hành cùng đất nước biến nguy thành cơ, vượt lên thách thức trong và sau đại dịch, Diễn đàn sẽ tập trung chia sẻ, thảo luận về một số nội dung sau: (1) Chính sách tài chính cho khởi nghiệp; (2) Chuyển đổi số và ĐMST, cơ hội và vai trò của thanh niên khởi nghiệp; (3) Nguồn nhân lực chất lượng cao - yếu tố then chốt để thanh niên khởi nghiệp đóng góp vào nền kinh tế; (4) Hệ sinh thái cho thanh niên khởi nghiệp - thực trạng và giải pháp hoàn thiện.

Hình thành mô hình liên kết giữa nhà nước - nhà trường và doanh nghiệp

Năm nay, bên cạnh Lễ khai mạc TECHFEST VIETNAM 2020 và Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp, các hoạt động chính sẽ diễn ra tại Trường Đại học Kinh tế quốc dân theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến (từ ngày 26-29/11/2020) với quy mô dự kiến khoảng 6.000 lượt người tham dự. Trường Đại học Kinh tế Quốc Dân đang được định hướng trở thành trung tâm, đầu mối hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST trong các trường đại học và liên kết Trường Đại học Kinh tế Quốc dân với mạng lưới hỗ trợ khởi nghiệp ĐMST quốc gia và quốc tế. Trong thời gian qua, Bộ KH&CN đã có hợp tác toàn diện với Trường Đại học Kinh tế quốc dân để từng bước hình thành mô hình kết hợp giữa nhà nước - nhà trường và doanh nghiệp, tận dụng các chính sách ưu đãi, cơ sở vật chất sẵn có cùng với nguồn lực sáng tạo phong phú của giảng viên, sinh viên, cựu sinh viên và đội ngũ doanh nghiệp có liên kết với nhà trường để thực sự trở thành cái nôi cho khởi nghiệp ĐMST. Mô hình này hoàn toàn có thể nhân rộng cho các trường đại học/cao đẳng khác trên cả nước, góp phần vào quá trình tự chủ đại học cũng như hình thành các trường đại học đa ngành, tạo môi trường cho sinh viên chủ động, sáng tạo, vừa học, vừa làm.

TECHFEST VIETNAM 2020 vẫn được tổ chức theo mô hình Làng công nghệ, vừa thể hiện được sự gắn kết cộng đồng - yếu tố then chốt để hình thành nên một hệ sinh thái khởi nghiệp cũng như đảm bảo sự thuận lợi trong việc gặp gỡ, tiếp xúc giữa các nhà đầu tư với doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST theo từng lĩnh vực cụ thể. Năm nay, TECHFEST được thiết kế gồm 12 Làng công nghệ (Đô thị thông minh, Nông nghiệp, Giáo dục, Y tế, Du lịch - ẩm thực, Tài chính, Tác động xã hội, Tiên phong, Dịch vụ hỗ trợ, Sinh viên, Địa phương, Quốc tế) với 250 gian hàng. Điểm đáng chú ý là năm nay, TECHFEST bổ sung thêm Làng công nghệ tiên phong (Frontier Tech) với mục tiêu nâng cao năng lực tiếp cận công nghệ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST của Việt Nam với các giải pháp công nghệ tiên tiến của thế giới, trong đó có cả các công nghệ do chính người Việt Nam tạo ra. TECHFEST VIETNAM 2020 cũng ghi nhận sự tham gia lần đầu tiên của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và phụ nữ khởi nghiệp với 2 hội nghị lớn do Tổng cục giáo dục nghề nghiệp và Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tổ chức.

Chuỗi hoạt động kết nối đầu tư trong khuôn khổ của TECHFEST VIETNAM 2020 sẽ được diễn ra thông qua các hoạt động bao gồm: Hội thảo “Đầu tư tác động”; Chuỗi Mini Matching Online 1-1 trước thềm sự kiện (gồm 2 buổi Mini Matching giữa 1 nhà đầu tư gặp 1 startup trong 1 phiên); Investing Matching - ngày hội kết nối đầu tư. Sau các kỳ tổ chức, TECHFEST VIETNAM đã có sự tham gia của hơn 500 nhà đầu tư, quỹ đầu tư trong nước, quốc tế với gần 700 lượt kết nối đầu tư với tổng giá trị cam kết đầu tư gần 20 triệu USD. Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp sáng tạo là cuộc thi chính thức của Việt Nam với đại diện để tham gia thi tại Startup World Cup toàn cầu vẫn luôn là điểm nhấn thu hút các startup chất lượng nhất tham gia.

VVH

https://vjst.vn (ctngoc)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ