Làng Công nghệ Y tế tại Techfest 2020: Tạo nền tảng kết nối, thúc đẩy chuyển đổi số cho y tế thông minh tại Việt Nam

[26/11/2020 09:12]

Ngày 28/11 tới đây, trong khuôn khổ Techfest Vietnam 2020, Làng Công nghệ Y tế sẽ tổ chức Hội thảo “Chuyển đổi số cho y tế thông minh – Digital transformation solutions to revolutionize healthcare”.

Lễ Kick-off chính thức bắt đầu chuỗi hoạt động của Làng Công nghệ Y tế nhằm kết nối, đồng hành cùng các start-up tham dự Techfest 2020

Hội thảo sẽ có sự tham gia của các diễn giả là chuyên gia hàng đầu về công nghệ y tế tại Việt Nam và trên thế giới như: Ông Cao Anh Tuấn - Giám đốc Công nghệ Genetica; Ông Nguyễn Francis Tuấn Anh - Cố vấn cấp cao về công nghệ và giải pháp VMED Group; Ông John Masud Parvez - Founder & President of Vietnam Social Health Revolution; Ông Quang Dương - Technical Lead of Google Health, Ông Trần Quốc Dũng - CEO Ominext Group; Ông Phan Mạnh Hùng - Giám đốc Công nghệ Ominext Group; Ông Doãn Ngọc Hải - Viện trưởng Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y Tế); Ông Lê Huy Hòa - Phòng Nghiên cứu và Phát triển - Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) cùng nhiều lãnh đạo tổ chức, doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ y tế.

Là một trong 12 Làng công nghệ và cộng đồng góp mặt tại Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia Techfest Vietnam 2020, Làng Công nghệ Y tế đảm nhận sứ mệnh kết nối các tổ chức, cá nhân nhằm tìm kiếm những dự án khởi nghiệp về công nghệ trong y tế, đồng thời tạo cơ hội kết nối nguồn lực tài chính, đối tác phát triển, chia sẻ kiến thức từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực y tế, từ đó tạo ra một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo phát triển bền vững trong xu thế “chuyển đổi số” của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Trong khuôn khổ Techfest 2020, Làng Công nghệ Y tế chủ trì tổ chức chuỗi hoạt động kết nối, tập hợp và phát huy tổng thể sức mạnh các nguồn lực của “05 nhà”, bao gồm: nhà trường - nhà nước - nhà khoa học - doanh nghiệp - cộng đồng, tạo thành một mạng lưới hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia và quốc tế.

Tại buổi Lễ Kick-off do Làng Công nghệ Y tế tổ chức ngày 19/11 vừa qua, ông Nguyễn Francis Tuấn Anh – Cố vấn cấp cao về công nghệ và giải pháp của VMED Group, Thành viên Hội đồng cố vấn chuyên môn Làng Công nghệ Y tế đã chia sẻ về Medtech Tribe và Scale Vietnam – các nền tảng kết nối, “sân chơi” của những doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ y tế. Ông Francis Tuấn Anh nhấn mạnh: “Người Việt chúng ta sở hữu nguồn tri thức y khoa tuyệt vời. Nếu như có thêm sự giúp sức của công nghệ thì chắc chắn sẽ tạo nên những giá trị vượt bậc”.

Ông Nguyễn Francis Tuấn Anh - Cố vấn cấp cao về công nghệ và giải pháp của VMED Group, Thành viên Hội đồng cố vấn chuyên môn Làng Công nghệ Y tế đã chia sẻ về Medtech Tribe và Scale Vietnam

Một điểm nhấn đáng chú ý nữa trong chuỗi hoạt động của Làng Công nghệ Y tế tại Techfest 2020 là Hội thảo chuyên đề của Làng Công nghệ Y tế (Medtech Village) mang tên “Chuyển đổi số cho y tế thông minh – Digital transformation solutions to revolutionize healthcare”. Hội thảo được tổ chức vào ngày 24/11 vừa qua tại Đại học Kinh Tế TP. Hồ Chí Minh, trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đông Nam Bộ 2020 (Techfest Đông Nam Bộ 2020) - sự kiện lớn nhất vùng Đông Nam Bộ nằm trong hoạt động Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.Hồ Chí Minh (WHISE) - Ngày hội khởi nghiệp Vùng 2020 - Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam (AI4VN).

ThS, Bs Lê Minh Luật - Giảng viên Bộ môn Châm cứu, Đại học Y Dược TP. HCM chia sẻ về dự án “Ứng dụng thiết bị điện châm công nghệ AIoT trong chăm sóc sức khỏe” tại Hội thảo ngày 24/11 của Làng Công nghệ Y tế, trong khuôn khổ sự kiện Techfest vùng Đông Nam Bộ

Ông Ngô Thanh Sơn – Phó Tổng giám đốc VMED Group, Trưởng làng Công nghệ Y tế khẳng định: “Để chuyển đổi số thành công, lĩnh vực y tế rất cần những khối óc sáng tạo, tâm huyết và sự kiên trì đến từ các doanh nghiệp, các start up trên mọi miền. Thị trường công nghệ y tế tại Việt Nam tồn tại rất nhiều khó khăn và thách thức bởi đây là một lĩnh vực đòi hỏi kiến thức chuyên sâu, khó tiếp cận và thay đổi thói quen người dùng. Tuy nhiên đây cũng là một thị trường đầy tiềm năng khi nền hạ tầng y tế Việt Nam chưa hoàn thiện, vẫn còn thiếu nhiều yếu tố công nghệ trong hoạt động điều hành, quản trị và khám chữa bệnh. Thấu hiểu được thực trạng đó, VMED Group – Trưởng làng và Genetica – Đồng Trưởng làng Công nghệ Y tế mong muốn được đồng hành cùng các start-up tạo nên những giá trị chung, mang tầm cỡ quốc tế”.

Ông Ngô Thanh Sơn – Phó Tổng Giám đốc VMED Group, Trưởng làng Công nghệ Y tế Techfest Vietnam 2020

Hội thảo là cơ hội tốt để các bên liên quan nắm bắt chủ trương của Chính phủ và Bộ Y Tế trong công cuộc chuyển đổi số ngành Y, tìm hiểu thêm về xu hướng chuyển đổi số cho y tế trên thế giới từ các chuyên gia quốc tế, hiểu hơn về nhu cầu và tầm nhìn của các bệnh viện về chuyển đổi số, cũng như lắng nghe những câu chuyện thực tế của các start-up… Thông qua Hội thảo, Làng Công nghệ Y tế mong muốn đem đến cho các tổ chức, cá nhân liên quan cái nhìn tổng quan, đa chiều và sâu sắc hơn về những cơ hội và thách thức trong tiến trình chuyển đổi số nền y tế, hướng tới xây dựng hệ thống y tế thông minh tại Việt Nam.

Đặc biệt, tại Hội thảo sẽ có phiên thảo luận bàn tròn giữa start-up và các diễn giả theo chủ đề: “Chuyển đổi số trong Y tế: Bây giờ hay Không bao giờ” dưới sự dẫn dắt và điều phối của Ông Cao Anh Tuấn - Giám đốc Công nghệ Genetica, Đồng Trưởng làng Công nghệ Y tế. Phiên thảo luận sẽ đem đến nhiều khía cạnh chia sẻ thú vị, nhận định xuất phát từ nhiều điểm chạm, góc nhìn khác nhau về câu chuyện chuyển đổi số ngành y./.

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN

www.most.gov.vn (ctngoc)