SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Nghiên cứu thành phần và tỷ lệ giá thể hữu cơ thay thế cát biển phủ đất trong canh tác hành tím tại xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi
Nghiên cứu do hai tác giả Nguyễn Văn Đức và Châu Võ Trung Thông – Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế thực hiện nhằm tiết kiệm tài nguyên cát biển và nâng cao hiệu quả kinh tế cho người nông dân.

Ảnh minh họa

Cây hành tím (Allium fistulosum L.) thuộc chi hành (Allium) họ Liliaceae. Chi này có 1.250 loài là hành, hành lá, hẹ, kiệu,… trong đó, hành tím là một loại rau gia vị được sử dụng rất phổ biến trong đời sống hàng ngày, bên cạnh đó còn là một loại kháng sinh thực vật có nhiều ứng dụng trong y học.

Quảng Ngãi là một tỉnh thuộc vùng duyên hải Nam Trung bộ, sản xuất nông nghiệp thường không thuận lợi bằng các vùng Bắc bộ và Nam bộ. Trong các loài cây trồng chủ lực ở địa phương bên cạnh tỏi Lý Sơn thì hành tím được xem là một trong những đặc sản của tỉnh Quảng Ngãi, có giá trị kinh tế cao và có một vị trí quan trọng trong cơ cấu cây trồng. Hành tím được trồng nhiều ở huyện Bình Sơn, toàn huyện có diện tích trồng hành tím 180ha, chiếm 11,5% diện tích trồng màu của huyện và chủ yếu tập trung ở xã ven biển Bình Hải. Thời điểm hiện tại người nông dân ở đây luôn xem cây hành tím là cây xóa đói giảm nghèo.

Nghiên cứu được tiến hành trên cây hành tím (Allium fistulosum L.) thuộc chi Hành (Allium) họ Liliaceae nhằm xác định thành phần và tỷ lệ giá thể hữu cơ thay thế cát biển trong canh tác hành tím tại thôn Thanh Thủy, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi trong hai vụ: Vụ xuân và vụ hè năm 2018. Thí nghiệm được bố trí theo kiểu khối hoàn toàn ngẫu nhiên (RCBD) với 5 công thức, 3 lần nhắc lại. Diện tích mỗi 1 ô thí nghiệm 20 m2 .

Kết quả nghiên cứu cho thấy, giá thể hữu cơ theo tỷ lệ 30% phân chuồng hoai, 20% than sinh học, 30% cát biển, 20% bánh dầu đậu phộng (Công thức 3) là công thức tối ưu nhất cho cây hành tím sinh trưởng, phát triển và đạt tỷ suất lợi nhuận cao nhất trong vụ xuân. Năng suất thực thu trong vụ xuân đạt 32,67 tấn/ha, tỷ suất lợi nhuận (VCR) đạt 3,8; vụ hè đạt 20,67 tấn/ha, VCR đạt 2,1. Chất lượng củ hành tím trồng trên các nền đất với các tỷ lệ giá thể hữu cơ khác nhau không khác biệt nhiều so với công thức chỉ sử dụng cát biển.

ctngoc

Tạp chí nông nghiệp Việt Nam, số 22/2020
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ