SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Khởi nghiệp tinh gọn – Bí quyết không thể thiếu của các startup

[23/04/2021 14:38]

Một trong những điều làm nên sự khác biệt cực kỳ lớn của các công ty trong thời đại 4.0 tiên tiến này chính là thực hiện mô hình kinh doanh thật “Tinh gọn”.

Hiếm thấy có một công ty khởi nghiệp nào ở Silicon Valley còn lập bảng kế hoạch kinh doanh. Đơn giản là khi bắt đầu khởi nghiệp là một chuỗi các giả thiết chưa được kiểm chứng, nên sẽ vô cùng phí phạm thời gian để viết một kế hoạch hoành tráng không có giá trị cho sự sống còn của startup nhưng không có nghĩa là họ không lập kế hoạch mà thay vào đó người ta làm một bản tóm tắt các giả thiết ấy trong một mô hình có tên gọi là Lean Canvas. Đây chính là bản mô phỏng cách thức tạo ra giá trị của doanh nghiệp và cho khách hàng của doanh nghiệp đó.

Vậy, cụ thể thì khởi nghiệp tinh gọn là gì? ? Ý tưởng khởi nghiệp có thể được hình thành từ đâu?

Khởi nghiệp tinh gọn là gì?

Lean startup là gì? Tinh gọn trong khởi nghiệp là gì? Khởi nghiệp tinh gọn (Learn Startup) là một phương pháp để thực hiện phát triển các doanh nghiệp và sản phẩm, nhằm rút ngắn toàn bộ chu kỳ phát triển sản phẩm và nhanh chóng phát hiện ra vấn đề mô hình kinh doanh có khả thi hay không. 

Tại sao “khởi nghiệp tinh gọn” có thay đổi được mọi thứ?

Theo nghiên cứu chi tiết về khởi nghiệp của Shikhar Ghosh (thuộc trường kinh doanh Harvard) cho biết khoảng 75% đều thất bại khi mới khởi nghiệp.

Nếu như trước kia, khi chưa có khởi nghiệp tin gọn, vòng xoay của quá trình khởi nghiệp truyền thống là một kế hoạch kinh doanh chi tiết, tìm nhà đầu tư, xây dựng cơ sở và kết hợp với nghiên cứu sản phẩm. Dẫn đến vấn đề là dù chỉ một mắt xích bị gián đoạn cũng có thể gây ra sự thất bại của một tổ chức, thạm chí là nguy cơ phá sản khi vẫn chưa tạo được uy tín trên thị trường.

Phương pháp của khởi nghiệp tinh gọn là tạo ra sản phẩm ra mắt thị trường mà không tốn quá nhiều chi phí, đồng nghĩa với việc khởi nghiệp thành công thực chất không phải là hệ quả từ “bộ gen” tốt hay xuất hiện đúng lúc, đúng nơi, mà việc khởi nghiệp thành công chính là việc có thể kiểm soát được tình hình tổ chức bằng cách đi theo đúng quy trình.

Nói theo một cách đơn giản thì Lean Startup hay khởi nghiệp tinh gọn chính làm Startup theo một hường đơn giản và hiệu quả bậc nhất từ quy trình và cách thức để giúp Startup có thể quản lý quá trình hoạt động của mình.

 

Ảnh Internet

Các nguyên tắc trong khởi nghiệp tinh gọn

Nguyên tắc 1: Chim trong tay

Nó có nghĩa là tận dụng nguồn lực/ tài sản sẵn có để lên mục tiêu. Bạn có thể tận dụng từ gia đình, bạn bè, các mối quan hệ sau cùng mới là tìm kiếm nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, bạn có thể tiến hành nghiên cứu sản phẩm, thị trường, quảng bá sản phẩm thông qua các kênh mạng xã hội không tốn phí như google, facebook,…

Nguyên tắc 2: Tổn thất có thể chấp nhận được

Giới hạn rủi ro bằng cách hiểu những gì mình có thể tổn thất/mất mác trong từng bước của quá trình khởi nghiệp.

Trong quá trình khởi nghiệp có những tổn thất mà đôi khi các startup không thể tránh khỏi điều quan trọng là người khởi nghiệp kinh doanh phải hiểu rõ doanh nghiệp sẽ gặp những thiệt hại gì trong từng bước đi từ đó tìm kiếm cách khắc phục giảm thiểu tối đa các thiệt hại.

Nguyên tắc 3: Tắm chăn chấp vá

 Xây dựng mối quan hệ đối tác với các bên do chính mình lựa chọn. Việc duy trì và quản trị quan hệ với đối tác được thực hiện hiệu quả sẽ giúp ích cho quá trình hoạt động và phát triển của mỗi tổ chức. Vì vậy các doanh nghiệp nên chú trọng và xây dựng quy trình thực hiện quản lý đối tác một cách chi tiết và phù hợp.

Nguyên tắc 4: Nước chanh

Phân tích và diễn giải “tin xấu” như là những dấu hiệu tạo ra thị trường mới.

Nguyên tắc 5: Phi công trên máy bay

Tương lai không được tìm ra, cũng chẳng do tiên đoán. Tahy vào đó tương lai do mình tạo ra.

Các doanh nghiệp ngày nay đã dành rất nhiều năm qua để tìm kiếm giải pháp tăng hiệu quả sản xuất, giải pháp đầu tiên chính là bằng cách giảm chi phí. Nhưng thực tế thì chỉ đơn giản là tập trung vào việc cải thiện các mô hình kinh doanh hiện tại là không đủ. 

Hầu hết các công ty ngày nay cần hiểu rằng nó cũng cần phải đối phó với các mối đe dọa ngày càng tăng lên và nhân rộng bên ngoài bằng cách liên tục đổi mới. Để đảm bảo sự sống còn và cũng tăng trưởng bền vững của họ, các công ty cần phải tiếp tục phát minh ra các mô hình kinh doanh hiệu quả. Phương pháp khởi nghiệp tinh gọn là 1 trong những yếu rố quan trọng sẽ giúp các doanh nhân thành công trên con đường này.

canthostartup.vn
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài