Bàn giao hệ thống xét nghiệm Virut Sars-Cov-2 cho ngành y tế TP. Cần Thơ

[14/07/2021 21:51]

Sáng ngày 14/7/2021, Sở Khoa học và Công nghệ TP.Cần Thơ tổ chức Lễ bàn giao hệ thống xét nghiệm Virut Sars-Cov-2 cho ngành y tế TP. Cần Thơ để phục vụ xét nghiệm virut Sars-CoV-2 cho người dân trong thành phố khi có các yếu tố dịch tễ nghi ngờ mắc Covid-19. Tham dự buổi lễ có Ông Trần Việt Trường – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ; Ông Nguyễn Phước Tồn – Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Cần Thơ; Ông Huỳnh Minh Trúc – Giám đốc CDC Cần Thơ; Ông Nguyễn Trung Kiên – Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Cần Thơ; Ông Lại Minh Long – Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược Cần Thơ; Ông Châu Chiêu Hòa – Giám đốc bệnh viện Tai – Mũi - Họng Cần Thơ. Về phía Công ty TNHH MTV Phù Sa, có Bà Lê Thị Mai Trinh – Phó Giám đốc Công ty. Về phía Sở Khoa học và Công nghệ có ông Ngô Anh Tín – Thành ủy viên, Giám đốc Sở.

Lãnh đạo UBND TP. Cần Thơ trao tặng 600 bộ kit test nhanh Sars-Cov-2 cho Sở Y tế TP. Cần Thơ, Bệnh viện Trường Đại học Y Dược TP. Cần Thơ, Bệnh viện Tai – Mũi – Họng TP. Cần Thơ

Ông Trần Việt Trường – Phó Bí thư Thành Ủy, Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ trao Quyết định về việc ban hành 02 danh mục trang thiết bị y tế xét nghiệm SARS-CoV-2 cho Công ty TNHH MTV Phù Sa

Hệ thống xét nghiệm Virut Sars-Cov-2  do Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ phối hợp cùng Viện Paster Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty TNHH MTV Sinh hóa Phù Sa phối hợp thực hiện từ đầu năm 2020. Hệ thống đã được Bộ Y tế thẩm định và cấp phép lưu hành trên thị trường tại Quyết định số 3410/QĐ-BYT vào ngày 13/7/2021. Chức năng của hệ thống này là phát hiện Sars-Cov-2 trong mẫu bệnh phẩm đường hô hấp trên tổng hợp dịch họng dịch xuất họng và đường hô hấp dưới (đờm, dịch phế nan, dịch nội khí quản, dịch màng phổi) dựa trên kỹ thuật Realtime PCR cơ bản về hệ thống Spotcheck đọc sản phẩm khuếch đại cho kết quả trong vòng 2 giờ, tiết kiệm được thời gian và chi phí, không phụ thuộc vào sinh phẩm nhập khẩu.

Ông Trần Việt Trường – Phó Bí thư Thành Ủy, Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ

Ông Ngô Anh Tín – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ phát biểu tại buổi lễ

Ông Ngô Anh Tín – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ cho biết sau hơn một năm tích cực hỗ trợ nghiên cứu từ Bộ Khoa học và Công nghệ, Viện Paster Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ và Công ty TNHH MTV Phù Sa luôn đồng hành trong nghiên cứu nhiều tâm huyết này. Sở Khoa học và Công nghệ đã hỗ trợ Công ty TNHH MTV Phù Sa trong nghiên cứu, sản xuất bộ kit và sản phẩm đã được cấp phép lưu hành.

Phát biểu tại buổi lễ, Ông Trần Việt Trường –  Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ đánh giá cao sự nỗ lực của Ngành khoa học và công nghệ thành phố, đặc biệt với hệ thống xét nghiệm Virut Sars-CoV-2 sẽ góp phần cho thành phố nâng cao năng lực tầm soát, khống chế thành công dịch bệnh.

ctngoc

Sở KH&CN TP. Cần Thơ