AI hàng đầu thế giới sắp hội tụ trong Ngày Trí tuệ nhân tạo 2021

[26/08/2021 15:31]

Sự kiện “Ngày Trí tuệ nhân tạo 2021 - “Tiếp lửa đổi mới sáng tạo” (AI Day 2021 - Empowering Innovations) được tổ chức trực tuyến trong 2 ngày 27/8 - 28/8/2021. Mục tiêu của AI Day 2021 nhằm thúc đẩy nghiên cứu, sáng tạo, ứng dụng AI; góp phần giải quyết những vấn đề thách thức trong phát triển kinh tế xã hội; đồng thời giúp các doanh nghiệp Việt Nam có thể ứng dụng công nghệ mới giúp tối ưu hoá năng lực cạnh tranh.

Sự kiện trực tuyến AI Day 2020 thu hút hơn 20.000 lượt truy cập, cùng hàng trăm câu hỏi cho các phần thảo luận.

Đây là lần thứ 3 Ngày Trí tuệ nhân tạo được tổ chức tại Việt Nam. Sự kiện dự kiến sẽ thu hút hàng nghìn người tham gia trực tuyến, quy tụ một lực lượng các chuyên gia xuất sắc nhất thế giới về AI và các chuyên gia hàng đầu của Việt Nam cùng tham gia điều phối và đóng góp ý tưởng nhằm tìm giải pháp phát triển Trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam.

Sự kiện gồm 3 chủ đề chính:“Trí tuệ nhân tạo trong Nghiên cứu và Phát triển”; “Trí tuệ nhân tạo trong Đổi mới sáng tạo” và “Đào tạo, nuôi dưỡng nguồn nhân lực về Trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam”.

Trong đó, nội dung về Đổi mới sáng tạo hướng đến các sản phẩm AI trên toàn cầu dự kiến sẽ mang đến những góc nhìn mới mẻ về ứng dụng của công nghệ này trong việc giải quyết các thách thức của doanh nghiệp. Đặc biệt, tại sự kiện lần đầu tiên sản phẩm xe tự hành sẽ được giới thiệu đến công chúng Việt Nam trên khía cạnh kỹ thuật và hướng tiếp cận với sự phân tích chuyên sâu của các chuyên gia AI.

Tham gia Ngày Trí tuệ nhân tạo 2021 là những chuyên gia, các nhà nghiên nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng nhất thế giới trong lĩnh vực AI. Trong đó Giáo sư Michael I. Jordan là người đặt nền móng cho ngành Học Máy (Machine Learning) và Trí tuệ nhân tạo hiện đại. Giáo sư Jordan đã được tạp chí Science Magazine chọn là nhà khoa học máy tính có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2016. Không chỉ chia sẻ góc nhìn chuyên môn tại AI Day 2021, giáo sư Jordan sẽ tham gia cùng Tiến sĩ Bùi Hải Hưng (Giám đốc sáng lập, VinAI) tại phiên thảo luận đầu tiên của sự kiện vào sáng 27/08.

Danh sách các diễn giả danh tiếng thế giới tại AI Day 2021 còn bao gồm Tiến sĩ Oren Etzioni (CEO, Allen Institute for AI, Viện nghiên cứu AI nổi tiếng của tỷ phú Paul Allen, đồng sáng lập Microsoft), Giáo sư Masashi Sugiyama (Giám đốc viện AI tại RIKEN, Viện nghiên cứu về AI số 1 của Nhật Bản), Tiến sĩ Marian Croak (Phó Chủ tịch Kỹ thuật Google), Giáo sư Hiệp hội Hoàng gia Anh - Andrew Zisserman (khoa Khoa học Kỹ Thuật, Đại học Oxford) và nhiều chuyên gia nổi tiếng khác.

Tiến sĩ Bùi Hải Hưng - Tổng Giám đốc Công ty Nghiên cứu và Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo VinAI (Tập đoàn Vingroup) chia sẻ: “Những năm qua, AI đã trở thành công cụ hữu hiệu góp phần giải quyết các khó khăn cũng như tạo ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt. Mặc dù sở hữu tiềm năng lớn, việc phát triển lĩnh vực này trong nước vẫn còn nhiều thử thách. Là đơn vị đi đầu trong nghiên cứu và ứng dụng AI, chúng tôi có mục tiêu mang các nghiên cứu và sản phẩm AI của Việt Nam ra thế giới. Thông qua AI Day 2021, VinAI muốn tạo ra một cầu nối bền vững giữa cộng đồng AI thế giới và Việt Nam. Đồng thời, giúp các đội ngũ nghiên cứu, đào tạo và doanh nghiệp giải quyết các thách thức và nâng cao năng lực phát triển AI tại Việt Nam, dần vươn ra thế giới”.

“Ngày Trí tuệ nhân tạo 2021: Tiếp lửa Đổi mới sáng tạo” sẽ được phát trực tiếp trên kênh Youtube của VinAI và các nền tảng mạng xã hội trong 2 ngày 27 và 28/08. Chi tiết vui lòng truy cập: https://www.vinai.io/aiday2021/.

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN - Vụ Công nghệ cao

www.most.gov.vn