SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Ảnh hưởng của các mức bổ sung lysine lên tăng trọng và tiêu hóa dưỡng chất của gà Nòi giai đoạn 1-56 ngày tuổi

[24/09/2021 15:25]

Tổng số 256 gà Nòi một ngày tuổi được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với bốn nghiệm thức và bốn lần lặp lại để đánh giá khả năng tăng trọng, hệ số chuyển hóa thức ăn (FCR) và tỉ lệ tiêu hóa dưỡng chất.

Ảnh minh họa: Internet

Các nghiệm thức gồm nghiệm thức đối chứng (Lys0) với mức lysine 1% và 0,9% cho giai đoạn 1-28 ngày tuổi và 29-56 ngày tuổi; ba nghiệm thức (Lys0.1; Lys0.2; Lys0.3) tương ứng với lysine trong khẩu phần được tăng so với đối chứng mức 0,1%, 0,2%, 0,3%. Protein thô khẩu phần 19% và 17% lần lượt cho gà 1-28 ngày tuổi, 29-56 ngày tuổi và 2.900 kcal/kg thức ăn cho cả hai giai đoạn. Lúc bảy ngày cuối mỗi giai đoạn, 01 trống và 01 mái/mỗi lần lặp lại được chọn để xác định tỉ lệ tiêu hóa biểu kiến bằng chất chỉ thị Fe2O3. Gà được ăn uống tự do và được phòng một số bệnh thông thường. Kết quả nghiên cứu cho thấy, việc bổ sung lysine vào khẩu phần mức 0,2-0,3% và 0,3% lần lượt giai đoạn 1-28 ngày tuổi, 29-56 ngày tuổi đã làm tăng trọng và FCR của gà Nòi tăng có ý nghĩa (P<0,05).

Chăn nuôi gà giữ vai trò quan trọng trong việc cung cấp thực phẩm cho con người, lượng thịt gà được cung cấp chiếm tỉ lệ 20,55% so với tổng sản lượng thịt được sản xuất tại Việt Nam. Tuy nhiên, lượng thịt gà trong nước vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ, điển hình năm 2016, Việt Nam đã nhập khẩu thịt gà trên 86 ngàn tấn. Gà Nòi được nuôi phổ biến nhất, chiếm khoảng 70% giống gà thả vườn và việc nuôi gà Nòi có chiều hướng phát triển mạnh trong cả nước. Gà Nòi được người dân ở Đồng bằng sông Cửu Long rất ưa chuộng vì nó đạt hiệu quả kinh tế.

 Để nâng cao khả năng sinh trưởng của gà, người nuôi cần cung cấp protein vào khẩu phần và đặc biệt là cần cân đối đủ nhu cầu về axit amin (AA). Trong đó, lysin là AA giới hạn đầu tiên và được dùng để tính các AA thiết yếu còn lại trong khẩu phần. Kết quả nghiên cứu của Araújo LF et al., Corzo A et al. [9] cho thấy, việc bổ sung AA ở các mức khác nhau trong khẩu phần đã làm ảnh hưởng đến sinh trưởng và chất lượng thịt gà. Hơn nữa, việc bổ sung lysine đã làm tăng năng suất thịt ức gà. Một số kết quả nghiên cứu trên gà nuôi thịt cũng đã cho thấy việc bổ sung lysine vào khẩu phần đã làm cho tỉ lệ tiêu hóa protein thô (CP) và AA cũng như năng suất thịt được cải thiện. Vì vậy, nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá khả năng tăng trọng và tiêu hóa dưỡng chất của gà Nòi khi bổ sung lysine vào khẩu phần nuôi dưỡng.

Bổ sung lysine vào khẩu phần lần lượt mức 0,2-0,3% và 0,3% cho giai đoạn 1-28 ngày tuổi và 29-56 ngày tuổi đã cải thiện được tăng trọng và FCR của gà Nòi. Bổ sung 0,1-0,3% lysine vào khẩu phần đã làm tăng TLTH CP, AA trung bình biểu kiến, nhưng không ảnh hưởng lên khả năng tiêu hóa Ca và P của gà Nòi.

nnttien

Tạp chí khoa học trường ĐH Trà Vinh, Số 37/2020
Xem thêm
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài